Nga chỉ thẳng vũ khí chống người nhái của Trung Quốc

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, vũ khí chống người nhái của Trung Quốc giống hệt với hệ thống DP-65 của Nga.

Vasily Kashin cho rằng, có thể Trung Quốc đã sao chép theo giấy phép nhưng cũng không loại trừ khả năng Bắc Kinh đã thực hiện sao chép bất hợp pháp hệ thống DP-65 có trong trang bị của quân đội Nga.

Theo vị chuyên gia này, DP-65 của Nga có thể phát hiện thợ lặn trong nước ở khoảng cách lên đến 500 mét, và phát động tấn công từ một đến bốn súng phóng lựu 55 mm điều khiển từ xa.

Nga chỉ thẳng vũ khí chống người nhái của Trung Quốc - Ảnh 1

Vũ khí chống người nhái của Trung Quốc.

Vũ khí đặc biệt này có thể tự phát hiện mục tiêu dưới nước và bắn vào mục tiêu đó trong chế độ tự động hoặc bằng tay. Do đặc điểm của môi trường nước, vụ nổ nhỏ dưới nước có thể tiêu diệt người nhái đối phương ở khoảng cách rất lớn.

Hiện hệ thống này được trang bị rộng rãi cho các chiến hạm cỡ lớn trong Hải quân Nga, cho phép chúng được bảo vệ khỏi người nhái đối phương và những đối tượng đặc nhiệm có ý đồ tấn công bí mật.

Trong khi đó, vị chuyên gia này dẫn thông tin từ tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết, vũ khí chống người nhái của Trung Quốc được công khai lần đầu tại Triển lãm Chu Hải 2014. Vũ khí này được trang bị rocket cùng cỡ với DP-65 của Nga.

Báo Trung Quốc ra sức khoe rằng: Hệ thống rocket chống người nhái chủ yếu gồm có rocket chống người nhái, thiết bị khởi động và điều khiển, đạn sát thương người nhái. Hệ thống áp dụng thiết kế mô đun hóa, chiếm diện tích nhỏ. Rocket này áp dụng hệ thống dò tìm định vị thủy âm, độ chính xác rất cao.

Theo bài báo, do tiếng ồn sinh ra từ hoạt động bơi của người nhái trong nước rất nhỏ, giống như quân nhân được huấn luyện đặc biệt, tiếng ồn khi bơi sẽ nhỏ hơn, nhưng loại vũ khí mới này (rocket chống người nhái) cũng có thể dò tìm được và tiến hành tấn công đối với người nhái.

Các bộ phận của rocket chống người nhái áp dụng công nghệ lắp ráp nhanh, vận chuyển rất thuận lợi.

Hệ thống này áp dụng công nghệ kiểm soát/điều khiển số hóa, tốc độ phản ứng nhanh, độ chính xác cao, có khả năng tự phán đoán sự cố nhất định, mức độ thông minh cao, khả năng bảo trì tốt, có thể áp dụng nhiều loại mô hình như tác chiến hệ thống và tác chiến độc lập.

Theo quảng bá của Trung Quốc, tầm bắn hiệu quả của nó là 2 km, đồng thời hiện nay còn đang nghiên cứu phát triển rocket tầm bắn xa hơn.

Clip hệ thống DP-65 của Nga tấn công mục tiêu

Tuấn Hưng