Nga chế tạo vũ khí độc 'có 1 không 2'

  Báo Doanh Nghiệp Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Nga phát triển tổ hợp chống tăng có điều khiển (ATGM) có thể bắn hạ cả máy bay không người lái (UAV).

  Nga mới đây tuyên bố sẽ chế tạo loại vũ khí độc đáo “có một không hai” trên thế giới. Theo đó, Cục Thiết kế Khí cụ (KBP, trực thuộc tổng công ty "Thiết bị chính xác cao" của Tập đoàn Rostec) đã bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa chống tăng đa năng có điều khiển (ATGM) đầu tiên trên thế giới có thể bắn hạ cả máy bay không người lái (UAV).

  Theo thông tin chia sẻ của ông Bekkhan Ozdoev,Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí Rostec, một số vũ khí ATGM trên thế giới có thể bắn hạ các vật thể bay kích thước lớn, tốc độ thấp, tỏa nhiệt đủ để bị phát hiện, chẳng hạn như máy bay trực thăng.

  Nhưng hệ thống tên lửa chống tăng mới của Nga là vũ khí cực kỳ độc đáo bởi hiện tại, không nước nào có vũ khí chống tăng có thể bắn hạ các mục tiêu kích thước nhỏ, cơ động cao và có độ tỏa nhiệt thấp như các phương tiện bay không người lái (UAV).

  Hệ thống tên lửa chống tăng cơ động “Kornet-D1” của Nga.

  "KBP đã bắt đầu phát triển ATGM loại mới. Đây không còn là vũ khí chống tăng chuyên biệt nữa mà là vũ khí phòng thủ và tấn công đa năng, có khả năng tấn công hiệu quả không chỉ các mục tiêu điển hình như xe tăng hoặc xe bọc thép mà còn cả một loạt các "mục tiêu không với tới" trước đây, chẳng hạn như các mục tiêu trên không, trong đó có UAV" - ông Ozdoev nói, nhưng không nêu rõ tên tổ hợp này.

  Vị quan chức này tiết lộ, hiện nay cơ sở đang phát triển loại đầu đạn tự dẫn hướng độc đáo cho loại tên lửa của tổ hợp nói trên, kết hợp đồng thời hai kênh dẫn mục tiêu - cảm nhiệt và cảm quang.

  KBP đang chế tạo loại đầu đạn tự dẫn hướng cảm nhiệt và cảm quang cho tổ hợp ATGM mới. Loại đầu đạn mới này sẽ hoạt động theo nguyên tắc “bắn và quên” - giám đốc công nghiệp của cơ sở cho biết thêm.

  Về phần mình, tổng công ty "Thiết bị chính xác cao" cho biết, Cục Thiết kế Khí cụ đang đồng thời nỗ lực cải tiến công nghệ chế tạo đầu đạn dẫn hướng cho tên lửa ATGM. Đặc biệt họ đang nghiên cứu phát triển chất nổ có thành phần mới để chế tạo đạn dược hiệu năng cao.

  Theo Huy Bình/Đất Việt

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-che-tao-vu-khi-doc-co-1-khong-2/20210214031726675