Nga chào bán tàu ngầm đã qua sử dụng cho Ấn Độ

Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Liên bang Nga (USC) đang chào bán 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo đã qua sử dụng và được tân trang lại cho Hải quân Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á thiếu hụt lực lượng tàu ngầm diesel-điện.

Theo đó, gói hàng “3+3” trị giá khoảng 1,8-2 tỷ USD mà USC đề nghị bán cho Ấn Độ bao gồm: 3 chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo cũ, đã được tân trang lại và gói nâng cấp, kéo dài tuổi thọ cho 3 chiếc tàu ngầm lớp Sindhughosh thuộc biên chế của hải quân quốc gia Nam Á. Cả 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo cũ mà Nga chào bán được cho là bắt đầu hoạt động từ cách đây khoảng 30 năm.

 Tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo. Nguồn: National Interest.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo. Nguồn: National Interest.

Tạp chí Jane’s Defence Weekly trích dẫn các nguồn tin từ New Delhi cho hay, Nga và Ấn Độ đã dự kiến có thể hoàn tất thỏa thuận mua bán tại một hội nghị giữa quan chức quốc phòng hai nước hồi tháng 3-2020, song sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến hội nghị trên buộc phải hoãn lại.

Có thể khẳng định rằng, các tàu ngầm lớp Kilo hiện tại đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lực lượng tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ. New Delhi đã mua tổng cộng 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo từ Moscow trong khoảng thời gian từ năm 1986-2000, tiến hành chỉnh sửa và gọi chúng là tàu ngầm lớp Sindhughosh. Suốt 2 thập kỷ qua, quân đội Nga và Ấn Độ đã tiến hành nhiều đợt nâng cấp những chiếc tàu ngầm này, trong đó đáng chú ý là việc tích hợp tên lửa hành trình Klub.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang cho thấy những nỗ lực trong việc cải tổ hạm đội tàu ngầm, điển hình là kế hoạch chi gần 10 tỷ USD cho Đề án P-75I nhằm chế tạo dòng tàu ngầm áp dụng công nghệ động lực độc lập không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP). Song song với các tàu ngầm diesel-điện lớp Kalvari đang trong quá trình tiếp nhận, việc mua 3 tàu ngầm lớp Kilo cũ của Nga sẽ là giải pháp tạm thời không tồi của Hải quân Ấn Độ để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tàu ngầm tương đối “mỏng manh” của mình.

ĐÌNH ĐỨC (theo Jane’s, The Week)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/nga-chao-ban-tau-ngam-da-qua-su-dung-cho-an-do-614177