Nga chẳng còn nhân vật nào để Mỹ tiếp tục trừng phạt?

“Mỹ đã trừng phạt đủ mọi tầng lớp tại Nga. Giờ ở Nga chẳng còn ai để Mỹ trừng phạt cả, ngoài ông lao công của điện Kremlin”, một chuyên gia nghiên cứu quân đội Nga tại viện Kennan của Mỹ nói.

Nga chẳng còn nhân vật nào để Mỹ tiếp tục trừng phạt? - Ảnh 1

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên đủ các nhân vật cộm cán của Nga. Đó là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn, những nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thậm chí cả nhóm mô tô phân khối lớn có biệt danh “Sói Đêm” vì bị xem là có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Đó là lý do vì sao giờ đây, khi Washington tìm cách để mở rộng trừng phạt Moscow vì vấn đề Syria, thì nước này đang hết lựa chọn.

“Mỹ đã trừng phạt đủ mọi tầng lớp tại Nga. Giờ ở Nga chẳng còn ai để Mỹ trừng phạt cả, ngoài ông lao công của điện Kremlin”, ông Michael Kofman, chuyên gia nghiên cứu quân đội Nga tại viện Kennan, Washington, nói.

Ông bổ sung rằng mọi lựa chọn trừng phạt liên quan đến thương mại hay tài chính đều đã được thực thi “hết công suất”.

Một số chuyên gia gợi ý Mỹ có thể mở rộng danh sách có tên Công dân bị chỉ định trừng phạt đặc biệt (Specially Designated Nationals) nhằm vào các quan chức quốc phòng hoặc công ty vũ khí cung cấp khí tài cho cuộc chiến ở Syria.

“Một vài quan chức của Nga bị xem là liên quan đến hoạt động của Nga tại Syria, đặc biệt là Aleppo, sẽ bị liệt tên”, ông Eric Lorber, luật sư tại Phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Kho bạc Mỹ, dự đoán.

Động thái này có thể hạn chế kênh tiếp cận của những doanh nghiệp này với ngân hàng của Mỹ.

Một phần vì lệnh trừng phạt và giá dầu giảm, nền kinh tế Nga đã co giảm 3,7% trong năm 2015, Quỹ tiền tệ quốc tế ước tính. Trong năm nay, GDP được dự đoán sẽ giảm thêm 1,2%.

Tuy nhiên áp lực về kinh tế không buộc Nga giữ cam kết với thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk. Nga đã xem là đã “né” thành công những hệ quả nặng nề nhất từ lệnh trừng phạt. Hoạt động xuất khẩu đến châu Âu hầu như không bị gián đoạn.

Với trường hợp của Nga, các lệnh trừng phạt hầu như không phát huy tác dụng tính đến thời điểm này, bà Emma Ashford, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Cato của Mỹ, nhận xét.

“Không có dấu hiệu cho thấy Kremlin đang thay đổi hành vi vì bị trừng phạt. Dù có áp đặt thêm thì cũng khó có thể khẳng định hình hình tại Syria sẽ được cải thiện”, bà dự báo.

Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Tư pháp Mỹ nói một loạt các hình thức trừng phạt đã được chuẩn bị để đệ trình lên Nhà Trắng xin phê duyệt.

Ông thừa nhận trừng phạt không phải là biện pháp “lý tưởng” trong trường hợp của Syria. Tuy nhiên Mỹ cần có một động thái tức thì để ngừng chiến dịch Aleppo.

Hiển nhiên là chính quyền ông Obama còn nhiều lựa chọn quyết liệt hơn nếu muốn hủy hoại nền kinh tế Nga. Ví dụ như cấm ngân hàng Mỹ mua trái phiếu chính phủ thanh toán bằng ruble của Nga, hoặc ngăn ngân hàng Nga tiếp cận hệ thống Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT). Chúng sẽ là lệnh cấm vận thực sự đối với ngành xuất khẩu năng lượng của Moscow.

Tuy nhiên quan chức Bộ Tư pháp cho biết những đề xuất này sẽ không được xem xét. 1/3 nguồn cung năng lượng châu Âu đến từ Nga, lệnh cấm vận này sẽ làm rung chuyển nền kinh tế vốn đã loạng choạng tại lục địa già.

Trong phiên họp tại Brussels tuần trước, các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) nói sẽ “xem xét mọi lựa chọn sẵn có” để đối phó với Nga nếu nước này không chịu lùi bước tại Syria. Tuy nhiên chưa có kế hoạch cụ thể nào được công bố.

Bản thân Thủ tướng Ý Matteo Renzi cũng thừa nhận “khó có thể tưởng tượng ra kịch bản EU mở rộng trừng phạt Nga”.

Lề Phương