Nga cắt giảm 1/3 ngân sách quốc phòng năm 2017?

Theo tờ Kommersant, với việc kinh tế gặp khó khăn do giá dầu giảm mạnh và lệnh trừng phạt từ phương Tây, chính quyền Nga đã quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng đi 1000 tỉ ruble (tương đương 15,89 tỉ USD), tức là gần 30% so với chi tiêu của năm ngoái.

Tờ Kommersant trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Nga đã đệ trình lên quốc hội dự thảo ngân sách quốc phòng trị giá 45,15 tỉ USD, tương đương 3% GDP và giảm khoảng 27% so với con số năm ngoái.

Nền kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái kể từ năm 2015, với GDP giảm 3,7% do giá dầu lao dốc. Đề xuất ngân sách trình lên quốc hội mới đây còn bao gồm cả việc cắt giảm ngân sách cho lĩnh vực giáo dục và y tế.

Nga cắt giảm 1/3 ngân sách quốc phòng năm 2017? - Ảnh 1

Kinh tế Nga suy thoái là nguyên nhân dẫn tới việc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng

Mặc dù phải giảm ngân sách quốc phòng trong 2 năm 2015 và 2016, tuy nhiên, nếu so sánh với năm 2010, chi tiêu dành cho quân sự của Nga hiện nay cũng đã tăng 60%.

“Khi nguồn thu giảm, việc đạt được các chỉ tiêu đề ra sẽ dần phai mờ vào thực tế. Hoạt động của nền kinh tế quốc gia là chìa khóa cho mọi thứ. Với việc giá dầu sụt giảm, sẽ là điều kì lạ nếu chính phủ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng trong khi chi phí dành cho xã hội lại sụt giảm”, nhà phân tích Alexei Kalachev nhận định.

Chính phủ Nga hiện chưa đưa ra lời xác nhận hay bác bỏ đối với thông tin trên.