Nga cáo buộc Ukraine bắt giữ binh sĩ ở Crimea

Ngày 22/11, tờ Press TV dẫn thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo, hai binh sĩ nước này bị an ninh Ukraine tại Crimea bắt giữ “bất hợp pháp” vào cuối tuần qua.

Nga cáo buộc Ukraine bắt giữ binh sĩ ở Crimea - Ảnh 1

Nga cáo buộc Ukraine “khiêu khích” vì bắt giữ hai binh sĩ nước này tại Crimea

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai binh sĩ nước này đã bị “bắt giữ bất hợp pháp” vào hôm 20/11, tại bán đảo Crimea - khu vực đã sáp nhập vào Liên bang Nga từ năm 2014. “Các hành động mà cơ quan an ninh Ukraine thực hiện nhằm vào công dân Nga là hành vi khiêu khích và yêu cầu thả ngay hai binh sĩ về lãnh thổ Nga” - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. Cơ quan này chỉ trích động thái bắt giữ được thực hiện với mục đích rõ ràng là nhằm “gây áp lực về tâm lý và thể chất” đối với hai công dân Nga để đưa ra lời khai theo ý muốn của Ukraine".

Về phía mình, chính phủ Ukraine khẳng định đây là 2 binh sĩ đào ngũ khỏi quân đội Ukraine và gia nhập quân đội Nga ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết 2 binh sĩ bị bắt giữ tại khu vực biên giới Crimea và Ukraine. Chính quyền Ukraine cáo buộc hai binh sĩ này về tội "đào ngũ và phản quốc". Đây là sự việc mới nhất tiếp nối những căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Lúc đó, một phần binh sĩ Ukraine đã quay trở lại Ukraine, số còn lại đã gia nhập quân đội Nga.

Trang Trần (Theo Press TV)