Nga cáo buộc Ukraine bắt cóc 2 binh sĩ Nga tại Crimea

Ngoại trưởng Nga tuyên bố việc Ukraine bắt cóc hai binh sĩ nước này ở Crimea là hành động khiêu khích và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga.

Ngày 22/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt cóc 2 binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Liên bang Nga từ năm 2014.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố việc Ukraine bắt cóc hai binh sĩ nước này ở Crimea là hành động khiêu khích và các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga đang tiến hành điều tra vụ việc.

Các binh sĩ Nga tại Crimea (Ảnh minh họa/AFP).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trong ngày 20/11, Cơ quan An ninh Ukraine đã bắt cóc 2 binh sĩ Nga là Maxime Odintsov và Alexandre Baranov tại Crimea, sau đó đưa về Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Ukraine thả ngay lập tức 2 binh sĩ này. Cơ quan này chỉ trích động thái bắt giữ được thực hiện với mục đích rõ ràng là nhằm “gây áp lực về tâm lý và thể chất” đối với hai công dân Nga để đưa ra lời khai theo ý muốn của Ukraine".

Tuy nhiên, phía Ukraine khẳng định, đây là 2 binh sĩ đào ngũ khỏi quân đội Ukraine và gia nhập quân đội Nga ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cơ quan An ninh Ukraine cho biết, 2 binh sĩ bị bắt giữ tại khu vực biên giới Crimea và Ukraine và chính quyền Ukraine cáo buộc hai binh sĩ này về tội "đào ngũ và phản quốc".

Ông Vasyl Hrytsak –Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine cho biết: "Hai người này trước đây thuộc lực lượng vũ trang Ukraine nhưng họ đã phản bội lời tuyên thệ và chuyển sang phục vụ cho quân đội Nga sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Chính vì thế họ đã bị bắt giữ. Hiện hai người này đang bị giam giữ tại trạm kiểm soát Chonga, ngay sát Crimea".

Đây là sự việc mới nhất tiếp nối những căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Lúc đó, một phần binh sĩ Ukraine đã quay trở lại Ukraine, số còn lại đã gia nhập quân đội Nga./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters