Nga cáo buộc NATO tiếp tục 'gây leo thang căng thẳng'

Điện Kremlin hôm 17/6 đã lên tiếng cáo buộc NATO đang tiếp tục 'gây leo thang căng thẳng', sau khi Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết về khả năng triển khai các vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Cáo buộc được Nga đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với tờ Telegraph của Anh rằng các thành viên NATO đang bàn bạc về việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân, đưa chúng ra khỏi kho và đặt ở chế độ chờ trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Moscow và Bắc Kinh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết bình luận của ông Stoltenberg dường như mâu thuẫn với thông cáo chung được đưa ra tại một hội nghị cuối tuần ở Thụy Sĩ rằng bất kỳ mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nào trong bối cảnh Ukraine đều không được chấp nhận. NATO sau đó đã tìm cách làm rõ bình luận của Tổng thư ký NATO, cho biết không có thay đổi đáng kể nào đối với quan điểm hạt nhân của khối này.

Người phát ngôn NATO Farah Dakhlallah tuyên bố NATO cam kết đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân an toàn, bảo đảm và hiệu quả.

Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu đang đẩy thế giới đến gần bờ vực đối đầu hạt nhân bằng cách cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá hàng tỷ USD, một số trong số đó đang được sử dụng để chống lại lãnh thổ Nga. Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho chiến tranh hạt nhân và có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ trong những trường hợp khắc nghiệt.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga và Mỹ hiện là những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nắm giữ khoảng 88% vũ khí hạt nhân của thế giới.

Trần Thị Nga/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-cao-buoc-nato-tiep-tuc-gay-leo-thang-cang-thang-post1102206.vov