Nga cảnh cáo Mỹ 'ngáng đường' ở Syria

Nga cảnh cáo Mỹ cần chấm dứt "ngáng đường" ở Syria, trong lúc Mátxcơva vẫn đang tiếp tục chiến đấu bên cạnh Tổng thống Bashar al-Assad.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng, chiến thuật quân sự của Mỹ đang cản trở nỗ lực của Nga ở Trung Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã kêu gọi các nước không tạo điều kiện cho các tàu chở dầu Nga vận chuyển nhiên liệu cho lực lượng không quân Nga ở Syria.

Đáp lại, ông Konashenkov tuyên bố: "Nếu các vị không thể hoặc không muốn chiến đấu chống IS và Mặt trận Al-Nusra, thì ít nhất đừng cản đường. Không quân Nga ở Syria được trang bị đầy đủ để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong khu vực này".

Người phát ngôn tin rằng, quyết định của Mỹ nhằm cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria là nhằm "làm nhẹ thất bại của chính sách Mỹ về hồ sơ Syria kể từ năm 2014".

Ông Konashenkov ca ngợi những thành tựu của Nga ở Syria trong năm qua, sau khi 2.000 khu định cư tham gia thỏa thuận ngừng bắn, 86 nhóm vũ trang từ bỏ vũ khí và hàng nghìn người Syria có thể quay về nước.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng trong những năm gần đây khi Tổng thống Putin và Obama nhiều lần xung đột về chính sách đối ngoại.

Nga cáo buộc Mỹ "nói dối trắng trợn" về các cuộc không kích ở Syria. Tuy nhiên, chiến thắng ngoạn mục của Tổng thống đắc cử Donald Trump đem lại hy vọng phục hồi quan hệ giữa hai cường quốc.

V.A