Nga cảnh báo sẽ cương quyết làm điều này nếu phương Tây trực tiếp tham chiến ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/2 cảnh báo sự hiện diện của quân đội phương Tây ở Ukraine dưới bất kỳ hình thức nào đều sẽ dẫn đến tình hình 'leo thang trực tiếp'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nếu phương Tây chính thức triển khai quân tới Ukraine, thì đây sẽ là “bước leo thang trực tiếp”. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nếu phương Tây chính thức triển khai quân tới Ukraine, thì đây sẽ là “bước leo thang trực tiếp”. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/2 cảnh báo sự hiện diện của quân đội phương Tây ở Ukraine dưới bất kỳ hình thức nào đều sẽ dẫn đến tình hình “leo thang trực tiếp”.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh với mỗi chuyến hàng vũ khí mới cung cấp cho Kiev hiện nay, các quốc gia phương Tây đang leo thang xung đột.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nếu phương Tây quyết định chính thức triển khai quân tới Ukraine hoặc tuyển mộ lính đánh thuê từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) thì đây sẽ là “bước leo thang trực tiếp”.

Tuy nhiên, bà Zakharova cũng lưu ý “không có gì bí mật” khi quân nhân từ một số quốc gia thành viên NATO đã có mặt ở Ukraine và hỗ trợ quân đội nước này theo nhiều cách khác nhau.

Trước đó, tại hội nghị ở Paris hôm 26/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng mặc dù không có sự đồng thuận chính thức giữa các nhà lãnh đạo châu Âu, nhưng khả năng điều động quân đội phương Tây đến Ukraine “không nên bị loại trừ”. Ông Macron cũng thông báo về việc sẽ thành lập liên minh để cung cấp cho Kiev các loại vũ khí tầm trung và tầm xa.

Khi được hỏi về nhận xét của Macron, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 27/2 rằng "việc thảo luận về khả năng gửi một số quân từ các nước NATO tới Ukraine là một yếu tố mới rất quan trọng".

Trái với tuyên bố của Pháp, Mỹ cho biết họ không có kế hoạch gửi bộ binh tới Ukraine, trong khi Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ba Lan và Cộng hòa Czech cũng không đồng ý với bất kỳ đề xuất nào về việc họ có thể đưa bộ binh tham gia cuộc chiến.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói với AP hôm 27/2 rằng “các đồng minh của NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine, nhưng “không có kế hoạch nào cho lực lượng chiến đấu của NATO trên bộ ở Ukraine”.

(theo RadioFreeEurope)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-canh-bao-se-cuong-quyet-lam-dieu-nay-neu-phuong-tay-truc-tiep-tham-chien-o-ukraine-262437.html