Nga cảnh báo phương Tây về xung đột giữa các cường quốc hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Nga. Ảnh: Reuters

Hãng tin Tass và Reuters dẫn phát biểu của ông Lavrov tại Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra tại Moscow hôm nay (22/4) rằng, Mỹ và NATO bị ám ảnh bởi ý tưởng phải gây ra thất bại chiến lược cho Nga và sẵn sàng tiếp tục chính sách răn đe Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga, "Phương Tây đang đứng bấp bênh một cách nguy hiểm bên bờ vực của một cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân, vốn sẽ gây ra nhiều hậu quả thảm khốc..."

Hãng Reuters đưa tin, Mỹ và các nước đồng minh nói họ đang giúp Ukraine tự vệ trước sự tấn công của Nga và chính Nga đang làm trầm trọng thêm căng thẳng Đông - Tây, gồm cả việc đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân.

Ông Lavrov nói thêm, điều đặc biệt đáng lo ngại là 3 cường quốc hạt nhân phương Tây nằm trong số những nhà tài trợ chính cho Kiev và là những nước khởi xướng cho nhiều động thái gây hấn khác nhau.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý: "Điều này có thể tạo ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng và làm tăng mức độ đe dọa hạt nhân. Chúng tôi tin rằng để ngăn chặn tình hình thế giới xấu đi hơn nữa, duy trì sự ổn định lâu dài và tạo ra sự giải trừ vũ khí thực tế, tất cả các nước nên nỗ lực nâng cấp hệ thống an ninh quốc tế dựa trên các nguyên tắc đa phương, bình đẳng và không thể chia cắt. Đó là cách duy nhất để giảm xung đột giữa các quốc gia và đảm bảo những tiến bộ thực sự trong việc kiểm soát vũ khí".

Ba nước phương Tây có vũ khí hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-canh-bao-phuong-tay-ve-xung-dot-giua-cac-cuong-quoc-hat-nhan-2273256.html