Nga cảnh báo dùng S-400 bắn hạ, nếu máy bay Mỹ tấn công quân đội Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa cảnh báo liên quân do Mỹ dẫn đầu chớ nên không kích vào các vị trí của quân đội Syria do có rất nhiều hệ thống phòng không S-300 và S-400 đang hoạt động tại đây.

“S-300 và S-400 đã được triển khai đến bảo vệ binh sĩ ở căn cứ hải quân Tartus và căn cứ Khmeimim. Tầm bắn của nó có thể là điều bất ngờ đối với các vật thể bay không xác định”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, bất kì cuộc không kích nào diễn ra ở khu vực do quân đội Syria nắm giữ đều có thể gây hại cho nhân sự của Nga do họ đang tiến hành các nhiệm vụ chuyển hàng hỗ trợ và chăm sóc y tế cho dân thường tại đây.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

“Đội điều khiển các hệ thống phòng không Nga không có đủ thời gian để xác định đường bay của tên lửa hay xác định đó là tên lửa của lực lượng nào. Bất kì sự xuất hiện nào của máy bay lạ đều có thể phải đối mặt với một sự thật đáng thất vọng”, ông Konashenkov cho hay, cùng tiết lộ thêm rằng, bản thân Syria cũng có các hệ thống phòng không S-200 và Buk.

Lời cảnh báo của ông Konashenkov được đưa ra sau khi truyền thông phương Tây truyền tin rằng, Washington đang cân nhắc không kích vào lực lượng chính phủ. Mặc dù chưa xác thực được thông tin này nhưng đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Mỹ nên cân nhắc đến hậu quả của những kế hoạch trên.

Vào hôm 17-9, máy bay của liên quân Mỹ đã ném bom trúng lực lượng quân đội chính phủ Syria, làm 83 người thiệt mạng. Mỹ gọi đây là "sự nhầm lẫn", tuy nhiên, Syria cho rằng, đây là "hành động cố ý gây hấn".