Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng trước làn sóng trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU), khẳng định bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây sẽ gặp phải 'phản ứng cần thiết'.

Bộ Ngoại giao Nga gọi các biện pháp trừng phạt là bất hợp pháp và cho biết đã mở rộng đáng kể danh sách đen những người bị cấm nhập cảnh Nga.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trước đó, các nước EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga nhằm mục đích lấp một số lỗ hổng và lần đầu tiên đánh vào hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga. Gói trừng phạt thứ 14 của EU đối với Nga bao gồm lệnh cấm các công ty xuất khẩu khí đốt từ Nga, sử dụng các cảng của khối để chuyển khí đốt giữa các tàu chở dầu lớn và các tàu nhỏ hơn dành cho các nước thứ ba, nhưng không có lệnh cấm hoàn toàn đối với các quốc gia EU mua nhiên liệu.

Gói trừng phạt mới cũng cung cấp cho Liên minh châu Âu nhiều công cụ hơn để ngăn việc lách luật trừng phạt, cũng như nhằm mục tiêu vào thêm 116 cá nhân và tổ chức.

Gói trừng phạt mới của EU sẽ có hiệu lực sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 9 tháng. Đây cũng là lần đầu tiên Liên minh châu Âu ban hành lệnh trừng phạt đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng - loại hàng hóa mà một số quốc gia thành viên của khối vẫn tiếp tục mua từ Nga, bất chấp cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang năm thứ 3.

Quang Vinh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-canh-bao-dap-tra-cac-bien-phap-trung-phat-moi-cua-eu-20240625072414151.htm