Nga cảnh báo chính sách của Mỹ tại Syria có thể 'kích động' toàn khu vực

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra về việc Mỹ phát đi các tín hiệu không rõ ràng về kế hoạch rút quân tại miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đưa ra khi đang có chuyến thăm tại Nur-Sultan, Kazakhstan, ông Lavrov nhấn mạnh việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria là "một lời cảnh báo cực kỳ nghiêm trọng" đối với lực lượng người Kurd.

Ngoại trưởng Nga lo ngại rằng sự rối loạn trong tuyên bố của Washington có thể "kích động" toàn khu vực này. Ông Lavrov nhấn mạnh điều này cần phải tránh bằng mọi giá nhằm ngăn chặn sự leo thang căng thẳng tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Ông Lavrov nhấn mạnh các hành động của Mỹ tại khu vực này là mâu thuẫn và Nga hối thúc một cuộc đối thoại giữa chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd tại Syria. Ngoại trưởng Nga một lần nữa nhấn mạnh việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị vượt qua biên giới Syria.

Cùng ngày, Chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria đã kêu gọi người dân bảo vệ khu vực này trước cuộc tấn công "đáng sợ" của Thổ Nhĩ Kỳ, được dự báo là sắp diễn ra.

Lời kêu gọi "tuyên bố ba ngày tổng động viên ở miền Bắc và Đông Syria", đồng thời hối thúc toàn bộ người dân phải "tiến đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nghĩa vụ của mình". Tuyên bố còn kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm trước nguy cơ xảy ra một thảm họa nhân đạo đối với người Kurd tại miền Đông Bắc Syria.

Trước đó, ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Đông sông Euphrates thuộc miền Bắc Syria "vào bất cứ thời điểm nào" sau khi Washington bắt đầu rút quân khỏi khu vực này. Cố vấn thông tin của Tổng thống Erdogan ngày 9/10 cho biết quân đội nước này và nhóm vũ trang "Quân đội Syria Tự do" sẽ "sớm" vượt qua biên giới Syria.

Thanh Hương (TTXVN)