Nga cảnh báo 'cách nhanh nhất để leo thang xung đột ở Ukraine', Tổng thống Mỹ nói Moscow 'tính toán sai đáng kể'

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  235 liên quanGốc

  Theo quan chức cấp cao Nga, cách nhanh nhất để leo thang xung đột ở Ukraine lên cấp độ một cuộc chiến tranh thế giới không thể cứu vãn là cung cấp cho Kiev các hệ thống rocket phóng loạt tầm xa.

  Mỹ đã cung cấp các hệ thống rocket phóng loạt M270 cho Ukraine để đối phó Nga. (Ảnh minh họa - Nguồn: Defence Express)

  Mỹ đã cung cấp các hệ thống rocket phóng loạt M270 cho Ukraine để đối phó Nga. (Ảnh minh họa - Nguồn: Defence Express)

  Ngày 11/10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev viết trên kênh Telegram: “Cách nhanh nhất để leo thang xung đột ở Ukraine với hậu quả không thể đảo ngược của một cuộc chiến tranh thế giới là cung cấp cho Kiev hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) phạm vi mở rộng”.

  Quan chức này "khuyên" chính quyền Mỹ và các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần nghĩ đến những hậu quả từ hành động của họ.

  Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Nga cũng đề cập tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg rằng, một chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine đồng nghĩa với sự thất bại của NATO. Theo ông, đây là "sự xác nhận trực tiếp của NATO" về việc tham gia cuộc chiến chống Nga.

  Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã "tính toán sai lầm đáng kể” về triển vọng kiểm soát Ukraine.

  Theo ông chủ Nhà Trắng, mặc dù ông tin rằng Tổng thống Nga là người có lý trí, nhưng ông Putin đã đánh giá thấp khả năng kháng cự mạnh mẽ của Kiev và "đã tính toán sai lầm đáng kể”.

  Trong diễn biến khác liên quan tình hình Ukraine, cùng ngày, tạp chí Der Spiegel cho biết, Đức đã chuyển giao cho Ukraine hệ thống phòng không IRIS-T SLM đầu tiên mà Berlin cam kết gần biên giới Ba Lan-Ukraine.

  Hồi đầu tháng 6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết tại Hạ viện nước này sẽ cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine. Việc chuyển giao ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 11.

  Ba hệ thống còn lại dự kiến sẽ được gửi cho Kiev trong năm tới, thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố.

  (theo AFP, TASS)

  Việt Bảo

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-canh-bao-cach-nhanh-nhat-de-leo-thang-xung-dot-o-ukraine-tong-thong-my-noi-moscow-tinh-toan-sai-dang-ke-201633.html