Nga cảnh báo các lệnh trừng phạt càng khiến giá năng lượng tăng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có những nhận định liên quan đến các lệnh trừng phạt Nga và hậu quả tác động lên giá năng lượng ở phương Tây.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể dẫn đến việc giá năng lượng tăng khủng khiếp đối với các hộ gia đình ở châu Âu.

Từ trước đến nay, 40% lượng khí đốt tự nhiên ở châu Âu là nhập khẩu từ Nga và được vận chuyển bằng các đường ống dẫn.

 Châu Âu phụ thuộc phần lớn vào Nga về năng lượng. Ảnh: TASS.

Châu Âu phụ thuộc phần lớn vào Nga về năng lượng. Ảnh: TASS.

“Chúng tôi biết rằng châu Âu đang cố gắng tìm các nguồn thay thế năng lượng khác”, ông Putin phát biểu tại một cuộc họp trên truyền hình với các quan chức cấp cao. “Tuy nhiên, hậu quả của hành động này là giá khí đốt trên thị trường quốc tế tăng vọt và giá năng lượng đến tay người tiêu dùng cũng tăng theo”, ông cảnh báo.

Trên thực tế, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh từ năm 2021 do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Giá năng lượng bắt đầu tăng vọt kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2. Tính đến nay, giá khí đốt giao ngay đã cao hơn gấp đôi so với giá đóng cửa ngày 23/2.

Diễn biến giá khí đốt tại Châu Âu. Ảnh: Trading Economics.

Ông Putin cũng nói thêm: "Tất cả điều này một lần nữa chứng minh rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập và trừng phạt Nga đã phản tác dụng. Các lệnh trừng phạt giáng đòn mạnh hơn nhiều vào lợi ích quốc gia và nền kinh tế của phương Tây. Việc sử dụng thêm các biện pháp trừng phạt có thể còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn, như một cuộc khủng hoảng năng lượng trên thị trường toàn cầu".

Nga bắt đầu cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu kể từ nửa cuối năm 2021. Tổng lượng khí đốt đến từ ba tuyến đường ống chính giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong vài tháng gần đây, Nga cũng ngừng cung cấp năng lượng cho cả Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan và một số nhà nhập khẩu khác của Đan Mạch (Orsted. Co), Hà Lan (GasTerra) và Đức (Shell).

Được biết, phía Nga đã đưa cho khách hàng giải pháp thanh toán bằng đồng euro hoặc USD vào một tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để chuyển tiền thành rúp và từ đó chuyển sang tài khoản thứ hai để thanh toán cho Nga.

Tuy nhiên, các đơn vị nhập khẩu này đã từ chối tuân thủ để thực hiện các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.

Nga yêu cầu khách hàng mở tài khoản đồng Rúp để thanh toán mua khí đốt. Ảnh: AFP.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow vẫn đang ổn định và hồi phục, bất chấp các thách thức từ bên ngoài. Ông cũng khuyến cáo các công ty năng lượng của Nga nên chuẩn bị trước cho lệnh cấm vận dầu mỏ của Liên minh châu Âu vào khoảng cuối năm nay.

“Chính phủ hiện xem xét các phương án phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt và đường ống để cung cấp nhiên liệu của Nga tới các nước thân thiện”, ông Putin kết luận.

Hằng Nga

Reuters

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nga-canh-bao-cac-lenh-trung-phat-cang-khien-gia-nang-luong-tang-post1334120.html