Nga cảnh báo biện pháp 'rắn' đối phó chạy đua vũ khí hạt nhân

Nhà ngoại giao Nga cho biết cần thiết đưa ra các phân tích về những gì xảy ra xung quanh Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT).

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, cần thiết để đưa ra phân tích về vị trí của Mỹ trong Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT) và cần phải có các biện pháp đầy đủ.

Căng thẳng xung quanh Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT).

Ngoại trưởng đứng đầu Nga đã đưa ra tuyên bố tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT).

“Đây là điều cần thiết để thực hiện phân tích những gì diễn ra xung quanh Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT) và cần phải có biện pháp phù hợp đối với Hiệp ước”, ông Ryabkov cho biết.

“Phần lớn các quốc gia đều làm ngơ đến tình hình hiện tại, tự nhốt những tuyên bố về sự cần thiết phải tuân theo hiệp ước và lờ đi việc Mỹ từ chối phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện (CTBT). Các thành viên dường như đang cho rằng điều này không phải là một sự kiện nghiêm trọng", nhà ngoại giao cấp cao cho biết.Theo ông Ryabkov, tình hình hiện tại đáng báo động.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ từ chối ý định phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBT) và lập trường của Washington về vấn đề này sẽ mở đường cho cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước CTBT được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 9/1996, cấm tất cả các nước trên thế giới tiến hành các vụ nổ hạt nhân.

Khác với vũ khí sinh học hay hóa học, hiện không có hiệp ước nào cấm sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì thế đây sẽ là lần đầu tiên có một điều ước quốc tế quy định cấm một cách toàn diện việc phát triển, thử, chế tạo, sản xuất, chiếm hữu, tàng trữ, chuyển giao, kiểm soát, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Khi tham gia Hiệp ước, các quốc gia cũng phải cam kết không cho các quốc gia đồn trú, lắp đặt hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ và tại các khu vực trong phạm vi tài phán và kiểm soát của mình.

Bản hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ bắt đầu có hiệu lực 90 ngày sau khi 50 nước đã thông qua văn kiện này.

Hồng Nhung