Nga càng vững vàng, càng nói lời nhường nhịn

Dù chịu nhiều lệnh trừng phạt từ các nước, Nga vẫn trụ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình nhưng luôn nhún nhường Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin trong một hội nghị tại Câu lạc bộ quốc tế Valdai mới đây đã thẳng thắn chia sẻ về quan điểm rằng Nga và Mỹ cần tiến tới một cấp độ mới trong quan hệ giữa hai nước.

"Tôi đồng ý rằng ít nhất chúng ta phải cố gắng thoát khỏi vòng luẩn quẩn này" - ông nói.

Ông Putin cho rằng, Mỹ đã thường xuyên cáo buộc Nga thô lỗ song rõ ràng, Nga đang kiềm chế để không làm điều đó đúng như Mỹ quy chụp.

Tổng thống Nga Putin cho rằng Mỹ là người gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ Nga- Mỹ.

Đặc biệt là về vấn đề Syria. Tổng thống Nga đã bác bỏ các hành vi "không phù hợp" của các chính trị gia Mỹ, người đã đổ lỗi cho Nga về vấn đề ở Syria.

"Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận về một điều gì đó, nó cần phải được thực hiện. Không được đổ lỗi hay cáo buộc chúng tôi về tất cả những tội lỗi tưởng tượng, vì đơn giản điều đó không thích hợp. Chúng tôi vẫn đang kiềm chế không đưa ra những đáp trả thô lỗ tương tự như các đối tác, nhưng mọi điều đều có giới hạn và một ngày nào đó chúng tôi có thể sẽ đáp trả như vậy" - nhà lãnh đạo Nga cảnh báo.

"Làm ơn đừng khiêu khích khi chúng tôi bảo vệ lợi ích của mình. Hãy để chúng ta cố gắng đạt được thỏa thuận về nhiều vấn đề" - ông Putin nói.

Ông nhắc lại tình hình ở Nam Tư cũ và Crimea mà ở đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không trừng phạt hành động đó như Mỹ từng đơn phương thực hiện.

"Đánh bom Belgrade là một sự can thiệp bỏ qua những quy tắc của luật pháp quốc tế" - Tổng thống Putin nói. "Làm ơn đừng khiêu khích khi chúng tôi bảo vệ lợi ích của mình. Hãy để chúng ta cố gắng đạt được thỏa thuận về nhiều vấn đề".

Sau loạt phân tích, ông Putin gửi gắm tới Mỹ: "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có quan hệ với chính quyền mới, quan hệ đối tác và tôn trọng lợi ích của nhau".

Tổng thống Nga Putin và cựu Ngoại trưởng Mỹ- hiện là ứng cử viên ưu thế cho chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Phân tích của Tổng thống Nga Vladimir Putin về mối quan hệ với Mỹ trong khi thế giới đang đối mặt những vấn đề nóng và cán cân lực lượng cũng như uy thế của Nga và Mỹ đang dần thay đổi.

Mỹ đã luôn tìm cách để gây ảnh hưởng tới trước hết là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) trong việc trừng phạt Nga vì sáp nhập bán đảo Crimea thuộc nước này, sau đó là gia tăng trừng phạt liên quan tới tình hình miền Đông Ukraine, mới đây là việc gia hạn trừng phạt vì Nga tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn ở bán đảo Crimea và đặc biệt là các lệnh trưng phạt nhằm vào Moscow xung quanh vấn đề chống khủng bố ở Syria.

Giữa muôn ngàn giáo rìu mũi nhọn trừng phạt chĩa vào Nga, nền kinh tế quả đã bị ảnh hưởng song sớm phục hồi trở lại và có các tín hiệu khả quan.

Người Nga sớm đã nhận biết và lường trước các nguy cơ cuộc chiến trừng phạt còn kéo dài để cẩn trọng trong các chính sách kinh tế. Song kẻ đứng giữa - EU- hiện nay đã có nhiều tín hiệu cho thấy chia rẽ về việc sẽ tiếp tục trừng phạt Nga nữa hay không, bởi chính họ mới là những người chịu ảnh hưởng nặng nề từ cấm vận đáp trả bởi Moscow.

Người Nga rõ ràng vẫn đứng vững trong bão giông trừng phạt kinh tế, nhưng họ vẫn thể hiện sự dè chừng trong trường hợp xấu nhất. Có lẽ người Mỹ sẽ vui hơn khi người Nga bi quan?

Trong khi đó, trên chiến trường Syria, phía Nga đã luôn đòi hỏi sự công khai và minh bạch các thông tin tình báo, sự điều hành của Mỹ trong phối hợp tác chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông song Mỹ đã luôn có cách để thoái thác.

Sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria vào tháng 9/2015 theo lời mời giúp đỡ của Tổng thống Bashar al-Assad, Nga đã ngày càng giành được vị thế của mình trên trường quốc tế, đặc biệt là tầm ảnh hưởng ở Trung Đông bởi sức mạnh quân sự và tư tưởng chiến đấu của mình.

Ngược lại, về phía Mỹ, người ta lại nói nhiều hơn tới sự nhu nhược trong chiến lược tấn công cũng như các cáo buộc nhân đạo ít có bằng chứng rõ ràng và sự không rõ ràng nhất là phân loại các nhóm đối lập, các khái niệm đặc biệt như "khủng bố ôn hòa".

Khó phủ nhận, sau khi Nga tiến vào Trung Đông, tầm ảnh hưởng của Mỹ đã bị ảnh hưởng theo chiều hướng đi xuống. Bên cạnh cuộc khủng hoảng giá dầu, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã mang tới những bất lợi về danh tiếng Mỹ trên trường thế giới.

Giữa những người dễ đoán như Hillary Clinton hay Donald Trump, việc Tổng thống Nga thể hiện thái độ muốn hợp tác nhiều hơn rõ ràng không phải không có toan tính, song mối quan hệ toan tính này chắc chắn sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn cho thế giới không còn khủng bố.

Huy Vũ