Nga cân nhắc việc mở lại căn cứ quân sự tại Việt Nam và Cuba

Bộ Quốc phòng Nga đang đánh giá lại các quyết định trong quá khứ về việc đóng cửa các căn cứ ở Việt Nam và Cuba, Sputniknews đưa tin.

Nga cân nhắc việc mở lại căn cứ quân sự tại Việt Nam và Cuba - Ảnh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov cho biết Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng quay trở lại đóng căn cứ quân sự tại Cuba và Việt Nam.

"Chúng tôi đang làm việc về vấn đề đó", Thứ trưởng Pankov cho biết, không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Bộ Quốc phòng Nga đang đánh giá lại các quyết định dẫn đến việc đóng cửa căn cứ ở Việt Nam và Cuba trong quá khứ , ông cho hay.

Các căn cứ cuối cùng của Nga tại Việt Nam và Cuba được đóng cửa vào năm 2002, gồm căn cứ hải quân tại Cam Ranh, Việt Nam, và trung tâm tình báo vô tuyến ở Cuba.

Nhà phân tích Jeff Steinberg thuộc Tạp chí Tình báo Executive Intelligence Review nhận định việc mở lại căn cứ quân sự tại Cuba là việc dễ dàng vì Nga và Cuba đều thuộc khu vực Baltic. Còn Việt Nam và Nga vốn có mối quan hệ ngoại giao và quân sự khăng khít.

“Trên thực tế, Nga chưa bao giờ thực sự rời Việt Nam”, ông nhận định. Nga đã ký kết nhiều hợp đồng quân sự với Việt Nam liên quan đến việc bán sáu tàu ngầm lớp Varshavyanka và 12 máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30MK2.

Tháng 11/2014, hai nước đã ký thỏa thuận mới để nâng cao khả năng tiếp cận của Hải quân Nga đối với cảng Cam Ranh.

Thảo Mai