Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng từ 1/3 tới

Ngày 27/2, chính phủ Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng kể từ ngày 1/3/2024 nhằm giữ giá xăng trong nước ổn định trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu cần bảo trì và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng gia tăng.

Một nhà máy lọc dầu của Gazprom Neft ở Moscow. Ảnh: TASS

Một nhà máy lọc dầu của Gazprom Neft ở Moscow. Ảnh: TASS

Lệnh cấm này được xác nhận bởi phát ngôn viên của Phó Thủ tướng Alexander Novak, người phụ trách lĩnh vực năng lượng của Tổng thống Vladimir Putin. Lệnh cấm không áp dụng đối với khối lượng cung cấp đã thỏa thuận cho các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu, Mông Cổ, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Ossetia.

Một nguồn tin giấu tên của kênh RBC của Nga – nơi đầu tiên đưa tin về động thái này - cho biết Thủ tướng Mikhail Mishustin là người đã phê chuẩn lệnh cấm sau khi ông Novak đề xuất nó trong một bức thư ngày 21/2.

RBC trích dẫn bức thư của ông Novak cho biết: “Để bù đắp nhu cầu quá mức đối với các sản phẩm dầu mỏ, chính phủ cần phải thực hiện các biện pháp giúp ổn định giá cả trên thị trường nội địa”.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu gia tăng do người dân đi du lịch trong kỳ nghỉ hè, việc nông dân trồng trọt vụ xuân tại các trang trại cũng như kế hoạch bảo trì tại các nhà máy lọc dầu của Nga.

Đây không phải lần đầu Nga thực hiện việc cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Trong khoảng thời gian từ ngày 21/9 đến 17/11/2023, Nga từng ban hành lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu cũng nhằm ổn định tình hình giá cả trên thị trường nội địa. Lệnh cấm chỉ được dỡ bỏ sau khi thị trường nhiên liệu trong nước đạt đến trạng thái bão hòa và nguồn cung dư thừa được hình thành.

Tới tháng 1/2024, Nga cũng đã giảm xuất khẩu xăng sang các quốc gia không thuộc Khối thịnh vượng chung để bù đắp cho việc sửa chữa ngoài kế hoạch tại các nhà máy lọc dầu.

Xuất khẩu dầu, sản phẩm dầu và khí đốt cho đến nay là các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga và là nguồn thu ngoại tệ chính cho nền kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD nước này. Ngành công nghiệp này cũng giúp đảm bảo rằng Moscow giữ được vị trí hàng đầu trong danh sách các nhà xuất khẩu năng lượng quan trọng trên thế giới.

Trong năm 2023, Nga đã sản xuất 43,9 triệu tấn xăng và xuất khẩu khoảng 5,76 triệu tấn, tương đương khoảng 13% sản lượng của nước này. Các nhà nhập khẩu xăng lớn nhất của Nga chủ yếu là các nước châu Phi, bao gồm Nigeria, Libya, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các nhà sản xuất xăng hàng đầu ở Nga vào năm 2023 là nhà máy lọc dầu Omsk của Gazprom Neft, nhà máy lọc dầu NORSI của Lukoil ở Nizhny Novgorod và nhà máy lọc dầu Ryazan của Rosneft.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nga-cam-xuat-khau-xang-trong-6-thang-tu-13-toi-post32057.html