Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng, bắt tỷ phú công nghiệp

Người phát ngôn của ông Alexander Novak - Phó Thủ tướng Nga phụ trách giám sát ngành năng lượng, hôm nay (27/2), cho biết nước này sẽ cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng kể từ 1/3.

Ảnh: Reuter

Ảnh: Reuter

Theo Business Standard, động thái này nhằm bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và nông dân Nga đồng thời cho phép bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch.

Nga từng áp dụng lệnh cấm tương tự trong thời gian từ tháng 9 tới tháng 11 năm ngoái nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt và giá cả trong nước tăng cao. Chỉ có 4 quốc gia được miễn trừ khỏi lệnh cấm là Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, tất cả từng thuộc Liên Xô cũ và hiện là những nước tạo nên Liên minh Kinh tế Á Âu.

Năm nay, lệnh cấm cũng miễn trừ 4 quốc gia trên và Mông Cổ, Uzebekistan, hai khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn là Nam Ossestia và Abkhazia.

Quyết định cấm xuất khẩu xăng dầu của Moscow sẽ gây tác động lớn vì Nga là nước xuất khẩu nhiên liệu bằng đường biển hàng đầu thế giới.

Bắt giữ một tỷ phú

Cảnh sát vùng Chelyabinsk của Nga ngày 26/2 đã bắt giữ tỷ phú Yury Antipov sau khi một tòa án khu vực tịch thu 3 công ty của ông này với cáo buộc có hoạt động bất thường trong quá trình tư nhân hóa công ty vào những năm 1990. Ông Antipov là một trong những người có tên trong danh sách những tỷ phú Nga của tạp chí Forbes.

Hãng tin địa phương 74.ru và RT đã đưa tin về vụ bắt giữ theo tin từ một trong các công ty của ông Antipov là ChEMK. Trước đó, một tòa án ở vùng Sverdlovsk phán quyết rằng các công ty của ông Antipov đã được tư nhân hóa bất hợp pháp sau khi Liên Xô tan rã và ra lệnh chuyển các công ty của ông là ChEMK, Kuznetsk Ferroalloys và Nhà máy Serov Ferroalloys trở lại sở hữu nhà nước.

Ông Antipov và vợ Lyudmila nắm quyền kiểm soát nhà máy sản xuất hợp kim sắt và điện cực lớn nhất của Nga thông qua công ty cổ phần Etalon của họ. Tính đến cuối tháng 9/2023, tài sản của Etalon ước tính khoảng 34,6 tỷ rúp (376,5 triệu USD). Yury Antipov sở hữu 4,6 triệu cổ phiếu của Etalon, trong khi 13,4 triệu cổ phiếu khác thuộc về vợ ông, bà Lyudmila.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-cam-xuat-khau-xang-dau-trong-6-thang-bat-ty-phu-cong-nghiep-2253601.html