Nga cam kết tăng cường quan hệ quân sự với Myanmar

  24 liên quanGốc

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigui nói với thống tướng Myanmar rằng Nga cam kết tăng cường quan hệ quân sự với Myanmar, hãng thông tấn Nga RIA cho biết.

  “Chúng tôi kiên quyết tiếp tục nỗ lực tăng cường quan hệ song phương, dựa trên sự thấu hiểu, tôn trọng, và tin tưởng lẫn nhau đã tồn tại giữa hai quốc gia”, ông Shoigu nói trong một cuộc họp tối 22/6, RIA đưa tin.

  Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing đang có mặt tại thủ đô Moscow, Nga để tham dự hội nghị an ninh vào tuần này.

  Những năm gần đây, quan hệ quốc phòng Nga - Myanmar ngày càng trở nên thân thiết. Điều này được thể hiện qua việc Nga cung cấp khóa đào tạo và học bổng cho hàng nghìn binh sĩ và bán vũ khí cho Myanmar, trong khi quân đội Myanmar bị một số nước phương Tây cho vào danh sách đen.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing bước qua trước mặt đội vệ binh ngày 22/6. Ảnh: Reuters.

  Một ngày trước, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cũng có cuộc trao đổi với Thống tướng Myanmar. Hai bên cùng cam kết tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

  Chuyến đi tới Nga là lần công du nước ngoài thứ 2 của vị thống tướng từ sau khi quân đội Myanmar nắm quyền điều hành đất nước. Chuyến công du đầu tiên của tướng Min Aung Hlaing là đến Indonesia tham dự hội nghị ASEAN diễn ra vào hồi tháng 4.

  Thống tướng Min Aung Hlaing lên nắm quyền tại Myanmar kể từ tháng 2, sau khi quân đội tiến hành vụ binh biến và bắt giữ các lãnh đạo dân cử, bao gồm bà Aung San Suu Kyi.

  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 18/6 thông qua nghị quyết kêu gọi quốc tế ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar, kêu gọi chính quyền quân sự nhanh chóng thực hiện các cam kết đạt được với ASEAN.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-cam-ket-tang-cuong-quan-he-quan-su-voi-myanmar-post1230342.html