Nga: Các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib bắt đầu được dàn dựng

Các phiến quân đã tiến hành dàn dựng quay phim khiêu khích tại thành phố Jisr al-Shugur, nơi vũ khí hóa học sẽ bị vu cho quân đội chính quyền Syria sử dụng.

Các tay súng nổi dậy tại khu vực Morek, Syria ngày 21/7. Ảnh: AP

Ngày 11/9, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ đã bắt đầu quay phim về một vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Sputnik đồng thời trích thông báo của Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria cho hay, tất cả các đoạn video giả mạo các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib dự kiến sẽ được gửi tới các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông.

“Theo thông tin Nga nhận được từ người dân tỉnh Idlib, lực lượng phiến quân đang quay các đoạn video giả mạo các vụ tấn công (bằng vũ khí hóa học) ở thành phố Jisr al-Shugur, với bối cảnh là quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Đoàn làm phim gồm một vài kênh truyền hình Trung Đông”, thông báo cho hay.

Hành động này được thực hiện nhằm “đổ vấy” cho các lực lượng của Chính phủ Syria và tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh của Washington phát động không kích nhằm vào binh sỹ quân đội Syria.

Quân đội Nga cho biết các phiến quân đã di chuyển 2 bình chứa khí gas độc hại tới khu vực thành phố Jisr al-Shughur để tiến hành một vụ khiêu khích giống như thật.

“Kịch bản được dàn dựng là cảnh “các nhà hoạt động” từ nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) sẽ “giúp đỡ” các cư dân ở Jisr al-Shughur sau khi quân đội Syria bị cáo buộc dùng cái gọi là bom chứa chất hóa học tấn công dân thường”, Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria cho biết.

Nhóm Mũ Bảo Hiểm Trắng tại Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Mỹ, Anh, Pháp đã lên tiếng đe dọa tấn công quân sự Syria nếu như "quân đội chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học."

Động thái này diễn ra giữa lúc quân chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Từ tháng 8/2018, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các chiến binh đang chuẩn bị vụ khiêu khích mới với việc dàn dựng cảnh quân đội Syria tấn công hóa học chống lại dân thường, lấy đó làm cái cớ để các nước phương Tây tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Syria. Theo ông, thực hiện việc này là các chiến binh thuộc nhóm khủng bố "Hayat Tahrir al-Sham". Chúng đã đưa tới Jisr al-Shugurov 8 thùng chứa clo, sau đó những thùng này được vận chuyển đến làng Hallyuz.

Một nhóm chiến binh đã được huấn luyện về cách xử lý các chất độc hại dưới sự hướng dẫn của công ty quân sự tư nhân "Oliva" của Anh cũng được đưa tới vùng này. Các chiến binh có nhiệm vụ mặc quần áo của nhóm "Mũ bảo hiểm Trắng" và dàn dựng việc cứu giúp những nạn nhân của vụ tấn công hóa học, ông Konashenkov cho biết.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)