Nga bố trí căn cứ hải quân ở Syria, để mắt thêm nhiều tiền đồn khác

Nhật báo Rossiskaya Gazeta hé lộ, Nga còn đang để mắt tới việc mở căn cứ ở Venezuela, Nicaragua, Seychelles và có thể là cả Singapore.

Nga sẽ tái thiết lại căn cứ hải quân Tartus ở Syria và chuyển sang cơ sở thường trực để mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự gần hơn với các đồng minh Trung Đông, Reuters dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov hôm 10/10.

Nga bố trí căn cứ hải quân ở Syria, để mắt thêm nhiều tiền đồn khác - Ảnh 1

Tàu hải quân Nga làm nhiệm vụ trên biển. Ảnh Sputnik.

Phát ngôn này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Moscow nói rằng đang xem xét kế hoạch mở lại một số căn cứ từ thời Liên Xô tại Việt Nam và Cuba.

Động thái này là bằng chứng cho thấy Nga đang tăng cường khả năng của mình ở Syria, mặc dù trước đó Moscow đã chính thức rút phần lớn lực lượng tại quốc gia này hồi tháng 3 vừa qua.

Nó cũng dấu hiệu cho thấy điện Kremlin đang đặt nền móng cho một con đường dài để hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong tương lai.

"Bằng cách này, Nga không chỉ làm tăng tiềm năng quân sự của mình ở Syria mà lan tỏa ra toàn bộ Trung Đông", Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban Quốc tế của Quốc hội, nói với hãng tin RIA.

Một phân tích của Reuters dựa trên những dữ liệu công khai cho thấy, Moscow đã dần xây dựng thêm lực lượng của mình ở Syria kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ hồi cuối tháng 9. Trong đó Nga đã tăng gấp đôi cung ứng thông qua đường hàng không và đường biển.

Các kế hoạch mới sẽ bao gồm việc nâng cấp và mở rộng một cơ sở hải quân tại cảng Tartus mà Nga thuê của Syria. Đây là một phần trong nỗ lực mở rộng và tạo điều kiện cho một sự hiện diện quân sự mới ở nước ngoài.

Tờ Izvestia cho biết Moscow cũng đang đàm phán để mở một căn cứ không quân ở Ai Cập, trong khi nhật báo Rossiskaya Gazeta hé lộ rằng Nga đang để mắt tới việc mở căn cứ ở Venezuela, Nicaragua, Seychelles và có thể là cả Singapore.

Mâu thuẫn với Washington về vấn đề Syria và Ukraine đã dẫn đến việc Moscow gia tăng sức ép trong thời gian gần đây khi đưa tên lửa đất đối không S-300 đến Tartus và tổ hợp tên lửa Iskander-M đến Kaliningrad, cũng như củng cố thêm lực lượng ở Syria.

Thứ trưởng Pankov cho biết kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân thường trực ở Tartus đang tiến triển thuận lợi.

Thượng nghị sĩ Morozov đánh giá, có một căn cứ hải quân thường trực sẽ cho phép Nga triển khai dễ dàng các tàu ở Địa Trung Hải, và trở thành cơ sở giúp tăng cường khả năng tiếp nhiên liệu và tiếp tế cần thiết.

Moscow thừa hưởng căn cứ Tartus kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Giờ đây cơ sở này là chỗ đứng duy nhất của hải quân Nga ở Địa Trung Hải. Mặc dù đã được hiện đại hóa nhưng khả năng vận hành còn khá khiêm tốn và không thể đón tàu chiến lớn.

Leonid Slutsky, một nghị sĩ cấp cao, nói với RIA rằng, công suất của căn cứ này sẽ sớm được mở rộng và sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, bên cạnh tổ hợp S-300 vừa tiếp nhận.

Moscow đã có một căn cứ không quân thường trực ở Syria, phục vụ cho các cuộc không kích chống lại khủng bố ở Syria và hỗ trợ đào tạo cho lực lượng quân chính phủ.

Quốc Vinh