Nga bỏ rơi tàu ngầm Lada đầu tiên

Hải quân Nga chuẩn bị được tiếp nhận tàu ngầm thuộc Project 677 lớp Lada trang bị hệ thống động cơ AIP thứ 2 và 3 tên Velikie Luki và Kronshtadt.

Bỏ qua chiếc Lada đầu tiên, biên chế chiếc thứ 2 và 3

Trang Izvestia dẫn tuyên bố của ông Vladimir Tryapichnikov Cục trưởng Cục chế tạo tàu biển thuộc quân chủng Hải quân Liên bang Nga cho biết, đây là chiếc thứ 2 và thứ 3 của lớp tàu ngầm Lada.

Nó được chế tạo trên cơ sở đúc rút những kinh nghiệm trong quá trình đóng tàu và thử nghiệm thực tiễn trên biển của chiếc đầu tiên mang số hiệu B-585 Sankt Peterburg.

Tàu ngầm Project 677 là lớp tàu ngầm thông thường được chế tạo trên cơ sở tàu ngầm diesel-điện đề án 636, lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo).

Các chuyên gia Nga đánh giá, các tàu ngầm thế hệ mới nhất này có mức tiếng ồn thấp hơn rất nhiều so với phiên bản trước đó.

Nga bỏ rơi tàu ngầm Lada đầu tiên - Ảnh 1

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kronshtadt.

Hiện tại, Hạm đội Bắc của Hải quân Nga đang vận hành thí điểm chiếc tàu dẫn đầu của đề án 677 - lớp Lada là Saint Petersburg.

Chiếc tàu ngầm được coi là đại diện cho thế hệ tàu ngầm thứ tư của hải quân Nga được hạ thủy tháng 10/2004, sau đó bàn giao cho hải quân vào tháng 5/2010.

Sở dĩ chúng có thời gian đóng và thử nghiệm lâu đến thế bởi hải quân Nga đang thử nghiệm để trang bị cho các tàu ngầm lớp này một hệ thống động lực siêu tiên tiến AIP - sử dụng động cơ diezen-điện, vận hành theo cơ chế tuần hoàn khép kín, hay còn gọi là hệ thống động lực không cần không khí.

Hệ thống AIP không những có độ ồn siêu thấp mà còn có khả năng tái sinh Ô-xy trong quá trình vận hành, vừa giúp tàu không cần phải nổi lên trên mặt nước để lấy dưỡng khí, tránh sự phát hiện của các phương tiện trinh sát săn ngầm của đối phương, vừa kéo dài thời gian hoạt động trên biển.

Tàu ngầm lớp Lada có 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, được trang bị 18 quả ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm, chống ngầm, được sử dụng tùy theo từng yêu cầu nhiệm vụ. Tàu được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr-NK, có tính năng chống hạm và tấn công mặt đất rất mạnh mẽ.

Chiếc Lada đầu tiên ở đâu?

Việc hải quân Nga chuẩn bị nhận liên tiếp hai tàu tiếp theo đã xua tan sự nghi ngại về tính năng của lớp tàu này, phát sinh do quá trình chế tạo và thử nghiệm chiếc đầu tiên.

Tuy nhiên, trong khi chiếc 2 và 3 được trọng dụng và đưa vào biên chế thì chiếc đầu tiên bàn giao cho Hải quân Nga từ năm 2010 đến nay vẫn chưa hoàn thành quá trình thử nghiệm do bản thân chiếc tàu này vẫn không ngừng phát sinh lỗi.

Cùng với chương trình tàu ngầm Lada, RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, nước này sẽ bắt đầu khởi đóng tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ 5 Kalina vào năm 2018.

"Chương trình tàu ngầm Kalina, không còn nghi ngờ gì nữa, rất quan trọng đối với chúng tôi, dự án này cần phải rất thành công. Chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được khởi đóng vào năm 2018", một đại diện của Hải quân Nga cho biết.

Clip tàu ngầm Kilo Nga phóng Kalibr tấn công khủng bố tại Syria

Tuấn Vũ