Nga biến Syria thành nơi thử nghiệm Kalibr và chiến hạm mới

Kể từ khi tham chiến ở Syria, Nga đã phóng rất nhiều tên lửa Kalibr trên tất cả các chiến hạm thế hệ mới vừa được biên chế cho các Hạm đội.

Chiến hạm Nga lại phóng Kalibr vào mục tiêu IS ở Syria

Giới truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, tàu hộ vệ tên lửa mang tên “Đô đốc Essen” đã tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các đối tượng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo gần khu vực Deir ez-Zor ở Syria.

Đô đốc Essen rời quân cảng Sevastopol của Hạm đội Biển Đen để nhập vào nhóm tàu chiến của Nga ở bờ biển Syria trên Địa Trung Hải hôm 09/7 vừa qua; sau khi nó hoàn thành chuyến đi vòng quanh châu Âu từ tháng 5 đến tháng 6 để di chuyển từ Baltic đến gia nhập Hạm đội này.

Theo đó, sáng ngày 05 tháng 9, tàu hộ vệ tên lửa “Đô đốc Essen” của Hạm đội Biển Đen - Nga đã hoàn thành nhiệm vụ trong khuôn khổ hoạt động thường trực hợp lực tấn công vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải.

Tàu hộ vệ hạng nặng thế hệ mới này đã phóng tên lửa Kalibr (phiên bản trang bị cho tàu nổi Kalibr-NK, với tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14, có tầm phóng lên tới 2500km) vào các mục tiêu đã xác định của khủng bố IS gần thành phố Deir ez-Zor.

Theo Bộ quốc phòng Nga, việc phóng tên lửa hành trình Kalibr được thực hiện theo nguồn thông tin trinh sát nhận được qua nhiều kênh khác nhau và đã phá hủy hoàn toàn các mục tiêu của bọn khủng bố IS mà chiến hạm này được giao nhiệm vụ tấn công.

Đây đã lần lần thứ 2 tàu hộ vệ “Đô đốc Essen” tiến hành phóng tên lửa Kalibr vào các mục tiêu IS ở Syria; lần đầu tiên là vào hồi tháng 6 vừa qua trên biển Địa Trung Hải, chỉ sau chưa đầy 1 tháng được điều động từ Hạm đội Baltic về Hạm đội Biển Đen .

Trong chuyến hành trình từ Baltic đến Địa Trung Hải để vào Biển Đen, thủy thủ đoàn của tàu đã trải qua nhiều buổi huấn luyện trên biển để luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho thủy thủ đoàn và các vũ khí và phương tiện kỹ thuật; và thuần thục các phương án hành động khi nhập vào nhóm tàu chiến hỗn hợp ở Địa Trung Hải.

Nga biến Syria thành nơi thử nghiệm Kalibr và chiến hạm mới - Ảnh 1

Tất cả tàu chiến và tàu ngầm Nga đều đã thử tên lửa Kalibr ở Syria

Tàu đã hoạch định mô phỏng giáng trả các cuộc tấn công tiềm năng từ trên không, từ bờ biển và từ dưới nước. Ngoài ra, các thủy thủ của chiến hạm Đô đốc Essen đã thực hành tấn công tên lửa hành trình Kalibr - một khoa mục trọng tâm của nhóm tác chiến tấn công này.

Vào ngày 22/6, các chiến hạm Đô đốc Essen, Đô đốc Grigorovich (tàu hộ vệ đầu tiên cùng lớp) và tàu ngầm Krasnodar, lớp Varshavyanka (NATO gọi là lớp Kilo) của Hạm đội Biển Đen đã thực hiện 6 cuộc phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các cứ điểm của IS tại Syria.

Đòn tấn công sấm sét chính xác này đã triệt hạ các trung tâm điều khiển và làm nổ tung khu kho lớn chứa vũ khí đạn dược của tổ chức khủng bố IS ở tỉnh Hama; các mục tiêu nhỏ còn lại tiếp tục bị các máy bay ném bom của không quân Nga hủy diệt nốt.

Như vậy là tất cả các tàu mặt nước và tàu ngầm mới trang bị tên lửa hành trình Kalibr, được Hải quân Nga biên chế cho Hạm đội Biển Đen (và cả Tiểu hạm đội Caspian) đều đã được thử lửa ở Syria. Đây là kinh nghiệm thực chiến hiếm có mà hàng trăm đợt huấn luyện thông thường cũng không thể so sánh được.

Cơ hội thực chiến hiếm có của các trang bị mới Nga

Theo giới phân tích, trong thời gian qua Nga đã chú trọng thử nghiệm các vũ khí mới trong điều kiện thực chiến ở chiến trường Syria để kiểm tra, đánh giá tính năng của vũ khí mới; phát hiện các nhược điểm và tìm tòi các biện pháp để khắc phục khuyết điểm vũ khí mới, nâng cấp vũ khí cũ.

Trong đó, một trong những trọng tâm ưu tiên chính của Nga là tên lửa hành trình Kalibr phiên bản giành cho hải quân. Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, với phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.