Nga​-Bỉ tranh cãi vụ không kích làm dân thường thiệt mạng ở Syria

Nga sẽ công bố những dữ liệu liên quan đến lộ trình bay của các máy bay chiến đấu của Bỉ mà Nga cáo buộc đã tiến hành không kích nhằm vào một ngôi làng gần Aleppo, Syria, làm 6 dân thường thiệt mạng.

(Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/10 cho biết nước này sẽ chính thức công bố những dữ liệu liên quan đến lộ trình bay của các máy bay chiến đấu của Bỉ mà Nga cáo buộc đã tiến hành không kích nhằm vào một ngôi làng gần Aleppo, Syria, làm 6 dân thường thiệt mạng.

Trước đó một ngày, Nga đã yêu cầu liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu giải thích về sự việc trên, tuy nhiên nước này vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Phát biểu trên kênh truyền hình Bỉ VRT Nieuws, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Steven Vandeput đã bác bỏ cáo buộc của phía Nga, đồng thời khẳng định các máy bay F-16 của Bỉ không hiện diện ở khu vực trên vào ngày diễn ra sự việc trên cũng như chưa cất cánh lần nào trong vòng 3 ngày qua. Ông yêu cầu phía Nga "chính thức rút lại những cáo buộc vô căn cứ này."

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cũng cho biết nước này đã triệu Đại sứ Nga tại Bỉ Alexandre Tokovinine lên làm việc nhưng rất thất vọng vì phía Nga không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Quân đội Nga ngày 18/10 cho biết 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Bỉ đã bị phát hiện tham gia một cuộc không kích nhằm vào làng Hassajek gần Aleppo, làm 6 dân thường thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương.

Trong khi đó, Moskva khẳng định "không có máy bay nào của không quân Nga và Syria xuất hiện ở khu vực đó."

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục gia tăng khi phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ các cuộc không kích do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành nhằm vào Aleppo, nơi có nhiều dân thường bị kẹt./.