Nga bị tố tấn công website của tổng thống Ukraine để trả đũa

Ukraine cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn công mạng có tổ chức nhằm vào website của Tổng thống Petro Poroshenko.

Công ty mạng Yandex của Nga được cho là bị ảnh hưởng nặng nề từ sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko

Phía Ukraine cho rằng hành động trên của Moscow là để trả đũa quyết định của Kiev trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp internet lớn của Nga.

“Chúng tôi đã chứng kiến phản ứng của Nga đối với sắc lệnh của tổng thống liên quan đến việc chặn các mạng truyền thông xã hội của Nga. Website của tổng thống bị ảnh hưởng từ một cuộc tấn công có tổ chức”, Reuters dẫn lời Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Dmytro Shymkiv cho biết ngày 17.5.

Theo ông Shymkiv, tình hình "đang được kiểm soát" nhờ các chuyên gia công nghệ thông tin và hiện website của tổng thống vẫn hoạt động bình thường.

Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố trên.

Một ngày trước đó, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh chặn trang mạng xã hội phổ biến Vkontakte (VK, hoạt động chủ yếu ở Nga và các nước nói tiếng Nga) và trang tìm kiếm Yandex của Nga.

Kiev cũng chặn dịch vụ cung cấp email Mail.ru và phần mềm diệt vi rút Kaspersky, đồng thời cấm mọi website ở Ukraine dẫn liên kết đến các trang của Nga. Lệnh cấm này áp dụng trong vòng 3 năm.

Trước động thái trên của của Kiev, Điện Kremlin đã đe dọa trả đũa, theo hãng tin Reuters.

Theo sau vụ Nga sáp nhập vùng Crimea và xung đột miền đông Ukraine bùng nổ vào năm 2014, Ukraine đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, bao gồm cấm nhập khẩu sản phẩm của nước láng giềng.

Hiện danh sách trừng phạt của chính quyền Ukraine có trên 400 cá nhân và công ty Nga.

Huỳnh Thiềm