Nga bẽ mặt vì Nhật không tiếp ông Putin sau khủng hoảng Ukraine

BizLIVE - Tokyo thông báo hoãn chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra vào mùa thu, lý do là hồ sơ Ukraine đang ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước.

Đại diện chính phủ Nhật cho biết là hồi tháng Hai vừa qua trong các cuộc thảo luận tại Sotchi, hai nước đã nhất trí dự trù cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin vào mùa thu này, nhưng đến giờ "chưa có gì được quyết định".

Hôm nay 26/8/2014, Tokyo thông báo hoãn chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra vào mùa thu, lý do là hồ sơ Ukraine đang ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước. Chính phủ Nhật cũng cho biết chuyến thăm của ông Putin phụ thuộc vào tiến triển của khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, vào ngày hôm qua (25/8/2014), Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov vẫn quả quyết rằng chương trình thăm Nhật của tổng thống Putin như dự kiến là không thay đổi, đồng thời ông cũng loại bỏ mọi liên quan của tình hình tại Ukraine với quan hệ Nga- Nhật.

"Chúng tôi căn cứ vào việc Tổng thống của chúng tôi đã được mời (đến Nhật Bản), ông chấp nhận lời mời này, phía Nhật Bản cũng đã khẳng định về thời gian chuyến thăm. Mọi điều khác, có lẽ, là do kẻ độc địa", ông Lavrov nói với Tiếng nói nước Nga.

Theo RFI, hôm 26/8, trong một cuộc tiếp xúc báo chí tại Tokyo, phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga thông báo, chính phủ Nhật "sẽ đưa ra quyết định sau khi xem xét các chi tiết một cách tổng thể".

Đại diện chính phủ Nhật cho biết là hồi tháng Hai vừa qua trong các cuộc thảo luận tại Sotchi, hai nước đã nhất trí dự trù cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin vào mùa thu này, nhưng đến giờ "chưa có gì được quyết định".

Là thành viên của nhóm G7, từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, Tokyo đã chọn lập trường đứng cùng lập trường với các đồng minh phương Tây. Đầu tháng 8, Nhật đã quyết định đưa ra những biện pháp trừng phạt Nga với lý do là Moscow đóng vai trò tích cực trong việc mất ổn định tình hình tại Ukraine.

Trong khi đó, từ khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền, chính phủ Nhật đã có nhiều cố gắng cải thiện quan hệ với Nga với hy vọng một mặt giải quyết các tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Kuril. Nhóm đảo nằm ở phía nam Nhật bản này đã được sáp nhập vào Nga từ sau Thế chiến thứ hai, hiện Nhật Bản đang muốn thu hồi lại. Đây cũng là hồ sơ khiến cho hai nước vẫn chưa thể ký được một Hiệp ước hòa bình.

Mặt khác, chính quyền Tokyo cũng muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với Moscow, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Hiện tại Nga là nước cung cấp khí đốt chính, chiếm 10% nguồn nhập khẩu của Nhật Bản.