Nga 'bẻ lái', lần đầu tiên làm điều này, Ukraine khẳng định bước ngoặt; Kiev muốn tổ chức hội nghị hòa bình lần thứ hai

Ngày 22/6, lần đầu tiên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Moscow đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Azov, sau khi rút loại vũ khí này khỏi Biển Đen.

Nga tấn công Ukraine từ Biển Azov. Hình ảnh tên lửa hành trình Kalibr. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Nga tấn công Ukraine từ Biển Azov. Hình ảnh tên lửa hành trình Kalibr. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk đã tiết lộ thông tin trên với kênh truyền hình quốc gia, nhấn mạnh sự thay đổi trong chiến thuật của Hải quân Nga.

Ông Pletenchuk nêu rõ: “4 tên lửa đã được phóng từ Biển Azov và đây là bước ngoặt quan trọng bởi họ (Hải quân Nga) đang sử dụng vùng biển này và coi đây là khu vực an toàn hơn Biển Đen”.

Theo quan chức này, quân đội Nga cũng đã bắt đầu bố trí tàu quân sự ở Biển Azov thay vì Biển Đen do yêu cầu đảm bảo an toàn.

Đại diện Hải quân Ukraine cho biết, có 1 tàu ngầm ở Biển Đen, mang tới 4 tên lửa hành trình. Ngoài ra, 3 tàu chiến khác của Hải quân Nga đang hiện diện ở Biển Azov, với sức chứa tổng cộng lên tới 24 tên lửa.

Ông Pletenchuk nhấn mạnh: "Vụ phóng tên lửa từ Biển Azov chứng tỏ Moscow coi khu vực này an toàn hơn Biển Đen, nơi tàu Nga dễ bị USV của Kiev tấn công hơn".

Hình ảnh vệ tinh xác nhận, Moscow đã di chuyển 3 tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr tới Biển Azov. Đây được cho là 3 tàu hộ tống tên lửa thuộc lớp Buyan-M Đề án 21631, gồm các tàu Vyshniy Volochek, Ingushetia và Grayvoron, với tổng sức chứa 24 tên lửa Kalibr.

* Cũng trong ngày 22/6, trả lời phỏng vấn Interfax, Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Igor Zhovkva, cho biết, Kiev dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai vào cuối năm nay.

Ông Igor Zhovkva nói: "Chúng tôi muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai trước cuối năm nay. Quá trình này không nên bị trì hoãn. Ukraine muốn hòa bình càng sớm càng tốt".

Dù vậy, quan chức này cho rằng, Kiev chắc chắn không muốn hòa bình dựa trên cái gọi là sự thừa nhận thực tế của Moscow, "Kiev không thể chấp nhận yêu cầu của Nga về việc rút quân khỏi 4 khu vực".

Chia sẻ thêm về hội nghị hòa bình thứ hai, ông Zhovkva cho biết, sự kiện này có thể do một quốc gia ở Nam bán cầu tổ chức, song từ chối nêu tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Theo đề nghị của Kiev, trong hai ngày 15-16/6, Thụy Sỹ đã tổ chức hội nghị hòa bình Ukraine lần thứ nhất, với sự tham gia của hơn 90 quốc gia và tổ chức quốc tế, nhưng không có Nga.

Hội nghị tập trung vào 3 điểm chính trong "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Zelensky, bao gồm trao đổi tù nhân, an ninh lương thực và hạt nhân.

(theo AFP, Reuters, RT, Interfax)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-be-lai-lan-dau-tien-lam-dieu-nay-ukraine-khang-dinh-buoc-ngoat-kiev-muon-to-chuc-hoi-nghi-hoa-binh-lan-thu-hai-275986.html