Nga bắt tay điều tra khu vực bị tấn công hóa học ở Aleppo

Chuyên gia quân sự Nga vừa đến Aleppo để lấy mẫu tại những khu vực bị phiến quân tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hãng tin Sputnik ngày 3/11 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết "những ngày qua, phiến quân đã tìm cách chọc thủng hàng rào phòng thủ bên ngoài Aleppo của quân đội Syria bằng mọi giá và đã nhiều lần sử dụng hóa chất độc hại" .

Nga bắt tay điều tra khu vực bị tấn công hóa học ở Aleppo - Ảnh 1

Chuyên gia Nga đến Syria lấy mẫu tại khu vực bị tấn công hóa học.

Ngày 30/10, phiến quân đã nã đạn pháo tự chế chứa hóa chất độc hại xuống 2 quận Hamdaniya, Dahiyat Al-Assad ở phía Tây Aleppo. Ít nhất 35 người bị ngộ độc, nhiều người trong số họ phải nhập viện.

"Các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga được trang bị tất cả mọi phương tiện kỹ thuật cần thiết để phân tích, lọc và chuyển nhanh các mẫu về Nga", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Các mẫu này sẽ được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trung tâm khoa học thuộc lực lượng phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ Nga. Phòng thí nghiệm này đã được Tổ chức Chống phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) cấp giấy chứng nhận.

Tháng 4 và tháng 5 vừa qua, khí độc gây ngạt thở được ném xuống quận Sheikh Maqsoud, khu vực đông người Kurd sinh sống tại Aleppo. Nhóm vũ trang Jaish al-Islam được chọ là thủ phạm sử dụng loại vũ khí cấm này.

Tùng Bách (theo Sputnik News)