Nga bất ngờ xác định một động thái lớn liên quan căng thẳng Armenia-Azerbaijan

Ngày 17/4, Điện Kremlin cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã bắt đầu rút khỏi khu vực Nagorno-Karabakh, kết thúc đợt triển khai kéo dài nhiều năm tại đây.

Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan từ năm 2020. (Nguồn: AP)

Đây là thông báo của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi trả lời câu hỏi về thông tin trên các phương tiện truyền thông Azerbaijan về việc rút lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga khỏi Karabakh.

Reuters dẫn phát biểu của ông Peskov nói rõ: "Đúng, thực sự là như vậy".

Trước đó, ngày 16/4, hãng thông tấn APA của Azerbaijan, vào cuối ngày này, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã bắt đầu rút quân và đó là lần đầu tiên binh lính cũng như các trang thiết bị quân sự không còn xuất hiện tại một tu viện ở quận Kalbajar của Azerbaijan. Thay vào đó là sự hiện diện của các sĩ quan cảnh sát Azerbaijan.

Hai nước Azerbaijan và Armenia đã vướng vào cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ về quyền kiểm soát khu vực Nagorno-Karabakh.

Vùng lãnh thổ tranh chấp này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Các cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Nagorno-Karabakh được tổ chức từ năm 1992 với sự trung gian của nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cùng vai trò tham gia của Nga, Pháp, Mỹ, Belarus, Đức, Italy, Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, song cũng không thể hạ nhiệt được xung đột tái diễn.

Vào tháng 11/2020, Nga đã triển khai khoảng 2.000 sĩ quan gìn giữ hòa bình, 90 xe bọc thép và 380 phương tiện, cũng như nhiều thiết bị khác tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, sau khi Yerevan và Baku đồng ý với một thỏa thuận do Moscow làm trung gian nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh ác liệt.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2023, Azerbaijan bất ngờ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Nagorno-Karabakh sau chiến dịch tấn công thần tốc. Gần như toàn bộ 100.000 người sắc tộc Armenia tại đó đã phải di tản sang Armenia.

Kể từ tháng 2 năm nay, thông qua vai trò trung gian của Đức, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa 2 nước này.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-bat-ngo-xac-dinh-mot-dong-thai-lon-lien-quan-cang-thang-armenia-azerbaijan-268322.html