Nga bất ngờ tuyên bố sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu

Nga chuẩn bị nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với hãng thông tấn TASS ngày 25/12.

“Thị trường châu Âu vẫn có tiềm năng, vì tình trạng thiếu khí đốt vẫn tiếp diễn và chúng tôi có mọi cơ hội để nối lại nguồn cung. Ví dụ, đường ống Yamal - châu Âu, đã tạm dừng vận hành vì lý do chính trị”, Phó Thủ tướng Novak nói.

“Hôm nay, chúng tôi có thể tự tin nói rằng, nhu cầu về khí đốt của chúng tôi là có thật. Do đó, chúng tôi tiếp tục coi châu Âu là thị trường tiềm năng để bán các sản phẩm của mình. Rõ ràng là một chiến dịch quy mô lớn đã được phát động chống lại nước Nga, kết thúc bằng các hành động phá hoại nhằm vào Nord Stream,” Phó thủ tướng Novak cho biết thêm.

Nga đã rơi vào thế đối đầu về năng lượng với châu Âu kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga –Ukraine bắt đầu hồi tháng 2 năm nay.

Vào tháng 5, chỉ 44 giờ sau khi Ukraine giảm lưu lượng khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ của mình vào châu Âu, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Yamal - châu Âu chạy qua Ba Lan và ngừng vận chuyển khí đốt đến một nhà phân phối ở Đức.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Gazprom đã buộc phải ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu do lệnh trừng phạt đối với công ty mẹ, EuRoPol GAZ.

Hà Thu

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-bat-ngo-tuyen-bo-san-sang-noi-lai-nguon-cung-cap-khi-dot-cho-chau-au-post1498294.tpo