Nga bất ngờ tập kích kho chứa hệ thống tên lửa pháo binh cơ động HIMARS của Ukraine

Truyền thông Nga đưa tin, quân đội nước này đã tấn công các nhà chứa máy bay ở Ochkov thuộc vùng Nikolaev của Ukraine - nơi được cho là đang sử dụng để lắp ráp hệ thống tên lửa pháo binh cơ động HIMARS mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời điều phối viên lực lượng ngầm Nikolaev, ông Sergei Lebedev, cho biết, lực lượng Nga tại thành phố Ochakov (vùng Nikolaev) đã tấn công các nhà chứa máy bay - nơi mà lực lượng vũ trang Ukraine đang sử dụng để lắp ráp hệ thống tên lửa pháo binh cơ động HIMARS. Ngoài ra, cơ sở này còn là nơi bảo quản tên lửa ATACMS tầm xa được Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Cuộc tấn công được Nga thực hiện bằng vũ khí chính xác, giúp phá hủy một lượng đáng kể thiết bị quân sự và đạn dược được Ukraine cất giữ trong các kho chứa.

Đại diện lực lượng ngầm Nikolaev lưu ý rằng, việc phá hủy HIMARS và tên lửa ATACMS là một đòn giáng mạnh vào khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine ở miền đông nước này.

Hiện, giới chức Ukraine vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

HIMARS là hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao do Mỹ phát triển, cung cấp bệ phóng linh hoạt cho nhiều loại đạn dược khác nhau. Hệ thống này có thể phóng sáu tên lửa dòng MLRS hoặc một tên lửa chiến thuật ATACMS.

HIMARS được thiết kế để cung cấp phản ứng nhanh chóng và chính xác trước các mối đe dọa khác nhau trên chiến trường. Với trọng lượng khoảng 11 tấn, xe có thể đạt tốc độ tối đa trên đường 85 km/h, cho phép triển khai nhanh chóng ở các vùng xung đột.

Trong khi đó, ATACMS là tên lửa tác chiến-chiến thuật, được tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển và sản xuất từ những năm 1990. Tên lửa được thiết kế để trang bị trên tổ hợp pháo phản lực HIMARS, có khả năng vô hiệu hóa các sở chỉ huy và phá hủy kho vũ khí, đạn dược của đối phương.

Nhà Trắng chính thức xác nhận cung cấp ATACMS lần đầu cho Ukraine vào tháng 10/2023. Phiên bản ATACMS được gửi tới Ukraine là MGM-140A có tầm bắn 165 km. Tên lửa này có khả năng giải phóng 950 quả đạn con, gây sát thương trên một khu vực rộng lớn.

Quỳnh Như

Theo Sputnik, RIA Novosti

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-bat-ngo-tap-kich-kho-chua-he-thong-ten-lua-phao-binh-co-dong-himars-cua-ukraine-post1638813.tpo