Nga bất ngờ lên kế hoạch loại biên sớm Pantsir-S1 vì 'gây thất vọng lớn'

Quá trình thực chiến tại Syria đã cho thấy tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 khác xa so với những gì nhà sản xuất quảng cáo.

Pantsir-S1 (NATO định danh SA-22 Greyhound) do Nga sản xuất được xem là tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Theo giới thiệu, Pantsir-S1 có khả năng đánh chặn đa dạng các loại mục tiêu hàng không như tên lửa hành trình, rocket, bom lượn, máy bay không người lái... với xác suất rất cao.

Sở dĩ Pantsir-S1 có thể đảm nhiệm mọi chức năng kể trên nhờ nó được trang bị dàn vũ khí uy lực gồm 2 pháo tự động 2A28 cỡ 30 mm đi kèm tên lửa đánh chặn 57E6 và được dẫn bắn bởi radar hỏa lực độ nhạy cao.

Moskva từng tự tin tuyên bố rằng Pantsir-S1 là lá chắn tầm thấp bất khả xâm phạm, tuy nhiên quá trình thực chiến tại Syria đã cho thấy một thực tế khác hẳn.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky thì Pantsir-S1 có màn thể hiện rất tồi trên chiến trường Syria, khi radar của nó hay nhầm lẫn chim hải âu với máy bay không người lái, gây hoang báo và bỏ lọt mục tiêu.

Ngoài ra xác suất trúng đích của tên lửa 57E6 đối với mục tiêu đơn giản như UAV tự sát cũng rất thấp, nó chỉ đạt tỷ lệ vỏn vẹn có 19%, đối với mục tiêu phức tạp thì con số này còn giảm nữa.

Ngoài ra cũng phải kể tới việc đã có tới 2 tổ hợp Pantsir-S1 bị máy bay không người lái cảm tử Harop của không quân Israel tiêu diệt một cách rất dễ dàng.

Hình ảnh của trận đánh ngày 21/1/2019 bộc lộ rõ nhất nhược điểm của Pantsir-S1, khi nó đã phóng tới 2 tên lửa vào chiếc Harop đang bổ nhào xuống với vận tốc chỉ 50 m/snhưng đều trượt.

Trước thành tích thực chiến trên, bộ quốc phòng Nga sau một thời gian cố gắng bảo vệ danh tiếng của Pantsir-S1 đã buộc phải nhìn nhận thẳng vào thực tế có phần không được tốt đẹp.

Nguồn tin giấu tên từ bộ quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đang rất thất vọng với hệ thống phòng không Pantsir-S1 và đang lên kế hoạch thay thế chúng bằng tổ hợp khác rẻ và đỡ phức tạp hơn.

Đối với Lục quân Nga, hệ thống Pantsir-S1 tỏ ra quá nặng nề, cồng kềnh và không hiệu quả trong việc đối phó với phần lớn các mối đe dọa tiềm ẩn.

Trong khi đó để bảo vệ các tàu chiến hoạt động ở vùng duyên hải và neo đậu trong cảng, Pantsir-M phiên bản hải quân cũng quá đắt đỏ và không thực sự hiệu quả.

Nguồn tin cho biết thêm rằng Nga đang đầu tư chế tạo phiên bản tiên tiến hơn dành cho lực lượng không quân có tên gọi Pantsir-SM và sẽ được tích hợp những công nghệ điện tử hàng không, radar và tên lửa mới nhất.

Ngoài ra một dự án mới khác cũng đang được Nga thúc đẩy nhằm mục đích bán thanh lý những biến thể Pantsir "gặp vấn đề" ra nước ngoài với mức giá thấp.

Tuy nhiên sẽ rất khó khăn cho Nga trong việc thực hiện kế hoạch trên, bởi sẽ khó khách hàng nào chấp nhận mua về một thứ vũ khí gặp nhiều tai tiếng như vậy.

Việt Dũng