Nga bất ngờ cao thượng trước Tổng thống Mỹ tương lai

Nước Mỹ thời "hậu Obama" chắc chắn sẽ còn nhiều thú vị nhưng đặc biệt hơn là Nga đang tỏ ra cao thượng trước vị lãnh đạo Mỹ tương lai.

Những căng thẳng trong quan hệ song phương Nga - Mỹ ở thế đối đầu thể hiện rõ nhất thời gian qua ở tình hình Syria và Ukraine. Nhưng trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang gặp khủng hoảng sâu sắc, Nga dự định sẽ cải thiện tình hình với chính quyền Washington thời hậu Obama.

Quan chức đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề bảo vệ môi trường, sinh thái và giao thông – ông Sergey Ivanov trước đó vừa tiết lộ rằng, Nga đang chuẩn bị sẵn kế hoạch tái xây dựng mối quan hệ với Mỹ, sau khi nước này có tổng thống mới.

Nga bất ngờ cao thượng trước Tổng thống Mỹ tương lai - Ảnh 1

Kể cả Tổng thống mới là ai, Nga đều sẵn sàng quan hệ hợp tác.

“Nga luôn sẵn sàng cho mối quan hệ chính trị mới một cách thực chất với Mỹ. Các lãnh đạo Nga đã chuẩn bị cho điều này, song chúng tôi phải chờ cho tới khi hoàn tất quá trình bầu cử tổng thống mới ở nước họ đã”, ông Ivanov bày tỏ với báo giới.

Nhắc lại thái độ thù địch của các ứng viên Tổng thống Mỹ mỗi lần đề cập tới Nga, vị quan chức trên cho rằng, các nhà lãnh đạo của Nga cảm thấy bị xúc phạm trước những phát biểu đầy thù địch của các ứng viên Mỹ, song họ vẫn hy vọng tới khi mọi thứ ngã ngũ, chủ mới của Nhà Trắng sẽ đi theo con đường thực dụng mà coi trọng mối quan hệ với Nga.

Rất nhiều lần quan chức nói cuộc bầu cử Tổng thống Tổng thống Mỹ có bàn tay của tin tặc Nga nhưng Moscow không để bụng.

James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ hồi đầu tháng cáo buộc các quan chức cấp cao Nga cho phép các tin tặc tấn công vào Mỹ để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống. Cáo buộc của ông Clapper dựa trên việc "hầu hết trường hợp đều xuất hiện từ các server do một công ty Nga điều hành.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc của Mỹ là "vô nghĩa".

Ông Peskov nói các cuộc tấn công mạng mà Nga phải đối mặt hàng ngày có thể truy ngược nguồn là mật vụ Mỹ. Tuy nhiên, Nga kiềm chế kêu gọi chính phủ Mỹ nhận trách nhiệm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thì nói bà tin rằng cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ là thảm họa và nỗi xấu hổ toàn cầu.

"Tôi tin rằng chiến dịch này không xứng đáng với người dân Mỹ. Là một người từng học công nghệ thông tin khi còn ở trường đại học, tôi cho rằng đây là một chiến dịch thảm họa", bà Maria Zakharova trả lời.

Ngay cả Tổng thống Putin cũng thể hiện tinh thần này trước đây.

Nga bất ngờ cao thượng trước Tổng thống Mỹ tương lai - Ảnh 2

Nga luôn biết Mỹ theo dõi âm thầm nhưng chẳng bao giờ tố cáo họ.

Ông Putin khi được hỏi về những cáo buộc liên quan tới những "vi phạm giá trị Mỹ" đã bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

“Tôi muốn mọi người bình tĩnh. Chúng tôi không định gây ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử Mỹ”- ông nói.

Tổng thống Nga tiếp: “Tôi hy vọng rằng khi các cuộc bầu cử, tranh luận và giai đoạn khó khăn này qua đi, sẽ có cơ hội để khôi phục lại ‘cuộc bầu cử Nga-Mỹ’”.

Phản ứng trước tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-10, theo đó Mỹ đang chuẩn bị đáp trả các cuộc tấn công mạng bị đổ lỗi do tin tặc Nga thực hiện, ông Putin phản pháo: “Chẳng lẽ chúng ta không biết các cơ quan Mỹ đang do thám và nghe lén mọi người?”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng lời đe dọa trên chỉ càng chứng tỏ Washington đang sử dụng các cuộc tấn công mạng cho mục đích chính trị.

Ngọc Dương