Nga 'bật mí' ngư lôi điện vạn năng nguy hiểm giữa lúc hàng chục tàu NATO tập trận ở Biển Đen

  Báo Bảo Vệ Pháp Luật
  182 liên quanGốc

  Ngư lôi điện vạn năng mới nhất của Nga UET-1 trang bị cho tàu ngầm, có tốc độ nhanh, tiếng ồn thấp, tầm hoạt động xa, lặng lẽ tìm kiếm và tấn công tàu mặt nước đối phương, thông qua xung động thủy âm.

  Ngư lôi mới lợi hại!

  Theo truyền thông Nga, ngư lôi điện vạn năng UET-1 lần đầu được tải lên tàu ngầm diesel-điện B-261 Novorossiysk, thuộc đề án 636.3 Varshavyanka vào mùa Hè 2018 với 18 quả. Đây là dòng ngư lôi mới hiện đại, thay thế ngư lôi điện đa năng tự dẫn đường USET-80 thời Liên Xô, được chế tạo vào những năm 1980.

  Trước đó Bộ Quốc phòng đã kí hợp đồng với nhà sản xuất ngư lôi Dagdizel mua 73 quả UET-1 cho đến năm 2023, trị giá 7,2 tỉ rúp. Loại vũ khí mới này được nói sẽ tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm, đặc biệt với các tàu Varshavyanka của Hạm đội Biển Đen. Theo Sputnik, chu trình kiểm tra cấp Nhà nước đối với ngư lôi đã được hoàn thành năm ngoái.

  Ngư lôi điện vạn năng mới UET-1 của Nga. Ảnh: Muzaffer Unsaldi/Twitter.

  Các đặc điểm chính xác của ngư lôi điện vạn năng UET-1 hiện vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên truyền thông Nga bật mí thông tin về phiên bản xuất khẩu, với khả năng chiến đấu được “bóp” lại đáng kể. Theo đó, phiên bản ngư lôi xuất khẩu co tầm hoạt động khoảng 25km, tốc độ đến 50 hải lí/giờ, khoảng cách phát hiện mục tiêu dưới nước 3,5 km. Hệ thống tự dẫn đường theo kênh âm thanh.

  UET-1 phát hiện các tàu mặt nước theo định kì phát xung động thủy âm phía trên. Khi xung lực phản xạ thay đổi, hệ thống sẽ gửi lệnh đến bộ điều khiển lái. Ngư lôi đuổi theo mục tiêu, di chuyển kiểu hình chữ chi ngoằn ngoèo. Khi tiếp cận đáy của tàu mục tiêu, một cầu chì từ tính sẽ âm thầm kích hoạt để tấn công.

  Ngư lôi phóng diện đa năng USET-80. Ảnh: DefenceDecode/Twitter.

  UET-1 tổng hợp được tất cả những ưu điểm của ngư lôi điện nhiệt áp. Công suất động cơ không phụ thuộc vào độ sâu di chuyển. Ngư lôi giữ hải trình ngầm ổn định như mệnh lệnh ban đầu, cả khối lượng và trọng tâm đều không thay đổi. Tiếng ồn thấp khiến nó hầu như vô tăm tích và rất khó phát hiện.

  UET-1 cũng được nói có tính năng vượt trội so với ngư lôi “tiền bối” USET-80, vốn có tầm hoạt động 18 km, tốc độ 45 hải lí/giờ, độ sâu tối đa 1.000m. Đáng lưu ý, UET-1 đạt hiệu suất trong mọi điều kiện, bao gồm điều kiện môi trường của Bắc Cực, hệ thống tự dẫn đường hoạt động tốt, phản xạ phân biệt trước lớp băng mấp mô trên mặt nước. Giá của UET-1 khoảng 100 triệu rúp/quả.

  Ngư lôi phóng từ biển sâu (UDST) Fizik. Ảnh: Vitali V.Kuzmin.

  Mặc dù đang triển khai ngư lôi mới, tuy nhiên theo truyền thông Nga, với nhiều ưu điểm dễ sản xuất, giá rẻ, phục vụ lâu dài và có thể tái sử dụng, hạm đội tàu ngầm chưa từ bỏ ngư lôi tầm nhiệt, như Futlyar, có tầm hoạt động xa, trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 955 Borey và 885 Yasen; hay dòng Fizik cỡ 533mm cũ hơn, một loại ngư lôi phóng từ biển sâu (UDST), không chân vịt, đẩy bằng phản lực nước, độ ồn thấp, tốc độ lên đến 65 hải lí/ giờ, tầm hoạt động 60km.

  Gửi "tín hiệu" mạnh mẽ tới NATO

  Nga “bật mí” vũ khí mới trong bối cảnh NATO và đối tác của khối này đang dồn dập cùng lúc tiến hành nhiều cuộc tập trận ở Thái Bình Dương, Đông Địa Trung Hải, Biển Đen, khu vực Baltic,.. vốn đều liên can đến an ninh Nga.

  Thiếu tướng, nhà khoa học chính trị quân sự Nga Vladimir Bogatyrev, cho rằng: “..tất cả những điều này dẫn đến sự leo thang, đối đầu, chứ không đem lại bất cứ điều gì hữu ích. Thực tiễn này đe dọa không chỉ Nga, mà còn cả với các nước NATO trong khu vực châu Âu”.

  32 tàu của NATO và các quốc gia đối tác tập trận Sea Breeze 2021 trên Biển Đen. Ảnh: AFP.

  Đáp trả động thái của NATO, Nga đã tiến hành tập trận ở Crimea, Biển Đen, Thái Bình Dương, Đông Địa Trung Hải,.. thực hành bắn nhiều loại tên lửa đối không, đối hạm,.. Nga cũng tuyên bố việc triển khai một số vũ khí chiến lược mới bao gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ máy bay, tầm bắn đến 3.000km; hay thử nghiệm tàu ngầm mới thiết kế mang tàu ngầm mini không người lái, còn gọi là ngư lôi tự hành Poseidon, có khả năng tạo vụ nổ nhấn chìm cả thành phố của đối phương bằng sóng thần phóng xạ cao đến 90m.

  Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố triển khai các hệ thống phòng không Tor-M2, Pantsir-S, S-400.

  Cùng với viejc triển khai các máy bay ném bom hạng nặng, Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhan tại Đông Địa Trung Hải. Ảnh: Breakingdefense.

  Cùng với tên lửa Kh-47M2 Kinzhal, Nga cũng đang triển khai tích hợp một tên lửa siêu thanh mới khác R-37M trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, những vũ khí mà theo đánh giá của chuyên gia quân sự Mỹ, có khả năng đe dọa nghiêm trọng và làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động tác chiến của máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Mỹ F-35A Lightning II.

  Phát biểu hôm 28/6 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các hệ thống vũ khí “độc đáo mới” sẽ sớm được đặt trong chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở Nga. "Các vũ khí siêu thanh, các tổ hợp “Avangard” và "Kinzhan” đã được đặt trong chế độ trực chiến. Các hệ thống vũ khí độc đáo khác đang được triển khai, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, tên lửa siêu thanh đối hạm Zircon và hệ thống phòng không S-500 Prometey cũng như nhiều tổ hợp khác.” - ông Putin nói.

  Nga vận hành hệ thống phòng không S-400 tại Crimea ngay khi NATO tập trận Sea Breeze 2021 tại Biển Đen. Ảnh: Nationalinterest.

  Liên quan đến cuộc tập trận Sea Breeze 2021 của NATO dang diễn ra trên Biển Đen, Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Bobkov cảnh báo, trường hợp NATO quyết định thực hiện ý tưởng nguy hiểm đi qua bờ biển Crimea và băng qua biên giới biển của Nga, Moscow sẽ buộc phải ‘phản ứng mạnh mẽ tối đa’ để ngăn chặn ‘hành động khiêu khích’”. Ông Bobkov nhấn mạnh, NATO cân nhắc tránh những hành động khiêu khích và lường trước hậu quả “và đừng quên rằng Nga là một trong những cường quốc mạnh nhất trên thế giới".

  Huy Anh/Sputnik

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/nga-bat-mi-ngu-loi-dien-van-nang-nguy-hiem-giua-luc-hang-chuc-tau-nato-tap-tran-o-bien-den-108170.html