Nga bắt đầu tập trận hạt nhân chiến thuật để 'làm dịu đi những cái đầu nóng' phương Tây

Nga bắt đầu tập trận hạt nhân chiến thuật, động thái được cho là gửi tín hiệu cứng rắn tới phương Tây khi một số quốc gia khu vực này đang ngày càng dấn sâu hơn vào xung đột Đông Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng này đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị tập trận hạt nhân chiến thuật trước tình hình leo thang "chưa từng có" trong cuộc xung đột ở Ukraine và những phát ngôn nguy hiểm của giới chức phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, ngày 21/5, Quân khu miền Nam của nước này đã triển khai giai đoạn đầu của cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật.

Giai đoạn đầu này gồm các hoạt động diễn tập liên quan đến tên lửa Iskander và Kinzhal.

Quân đội Nga sẽ sử dụng hệ thống Iskander, có thể bắn tên lửa đạn đạo 9M723-1 và tên lửa hành trình 9M728, cả hai đều có thể mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật có sức công phá từ 5 kiloton đến 50 kiloton.

Một đoạn video do quân đội công bố cho thấy kíp vận hành của một số hệ thống Iskander-M đang lắp tên lửa để chuẩn bị cho một vụ phóng.

Được biết tên lửa đạn đạo 9M723-1 có thể đạt tầm bắn 500km trong khi tên lửa hành trình 9M728 có thể đạt tầm bắn từ 500-800km.

Các nước phương Tây cáo buộc 9M728 chỉ là bình phong cho phiên bản cải tiến 9M729, vốn có độ chính xác cao và đầu đạn lớn hơn và tầm bắn trên 2.000 km

Bên cạnh đó, các đặc tính kĩ thuật cho phép 9M729 có thể được khai hỏa từ nhiều phương tiện khác nhau.

Cuộc tập trận cũng sẽ bao gồm việc trang bị vũ khí hạt nhân cho các tên lửa phóng từ trên không, bao gồm cả tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal hiện đại.

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal và tên lửa hành trình Kh-32 phóng từ máy bay ném bom của Nga có khả năng mang đầu đạn tương tự đầu đạn gắn trên Iskander.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc tập trận, các máy bay sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra được trang bị những tên lửa này.

"Cuộc diễn tập nhằm đảm bảo rằng các đơn vị và thiết bị sẵn sàng cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong chiến đấu để đáp trả đối phương", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Cuộc tập trận cũng nhằm đảm bảo vô điều kiện sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Liên bang Nga trước những tuyên bố khiêu khích và mối đe dọa của các quan chức phương Tây", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Quân khu phía Nam nơi diễn ra cuộc tập trận bao gồm phần phía nam của nước Nga thuộc châu Âu, chủ yếu nằm giữa Biển Đen và Biển Caspi, đồng thời bao gồm tổng cộng 19 khu vực, trong đó có bán đảo Crimea và 4 vùng Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2022.

Belarus, một đồng minh của Nga, cũng tham gia cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/5 cho biết, cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật sẽ gửi đi thông điệp thức tỉnh đến các nước đồng minh, đối tác của Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, việc Moscow tập trận hạt nhân chiến thuật là động thái gửi tới phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng phương Tây không loại trừ phương án đưa quân đến Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố Kiev có quyền sử dụng vũ khí do Anh viện trợ để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, điều này khiến Moscow phản đối kịch liệt.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng phương Tây không loại trừ phương án đưa quân đến Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố Kiev có quyền sử dụng vũ khí do Anh viện trợ để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, điều này khiến Moscow phản đối kịch liệt.

"Chúng tôi hy vọng những cuộc tập trận này sẽ làm dịu đi những cái đầu nóng ở phương Tây", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo thêm rằng Phương Tây nên nhận ra "những hậu quả thảm khốc tiềm tàng của những rủi ro chiến lược mà họ đang tạo ra" và ngừng đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Nikolai Sokov, cựu quan chức kiểm soát vũ khí của Liên Xô, nói với Reuters rằng: "Các cuộc tập trận rõ ràng là một tín hiệu đáp lại cuộc thảo luận về việc triển khai lực lượng quân sự của các nước NATO đến Ukraine".

Theo ông, phương Tây sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận và tìm cách đưa ra kết luận về việc họ sẽ có bao nhiêu thời gian cảnh báo nếu Nga thực sự triển khai những vũ khí như vậy.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-bat-dau-tap-tran-hat-nhan-chien-thuat-de-lam-diu-di-nhung-cai-dau-nong-phuong-tay-post577221.antd