Nga bắt đầu lên danh sách các cơ quan truyền thông đại diện nước ngoài

Bộ Tư pháp Nga hôm 4/12 sẽ bắt đầu liệt một số các cơ quan truyền thông nước ngoài vào danh sách các 'cơ quan đại diện nước ngoài' hoạt động tại Nga.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn nguồn tin Quốc hội Nga cho biết, 9 chi nhánh truyền thông của Mỹ trong đó có Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đài phát thanh Tự do sẽ bị đưa vào danh sách này.

Logo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.

Động thái trên của Bộ Tư pháp Nga đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir ngày 25/11 ký ban hành đạo luật mới cho phép nhà chức trách nước này liệt các hãng truyền thông nước ngoài vào danh sách các “cơ quan đại diện nước ngoài” hoạt động tại Nga. Đạo luật mới nói trên đã được lưỡng viện Quốc hội Nga nhanh chóng thông qua lần lượt vào các ngày 15 và 22/11 vừa qua, theo đó, sẽ cho phép Nga buộc các hãng truyền thông nước ngoài “gắn mác” cho những thông tin mà họ truyền tải đến người Nga là sản phẩm của “các cơ quan đại diện nước ngoài” và phải công khai các nguồn tài chính của mình.

Đây là động thái nhằm đáp trả điều mà Nga cho là sức ép “không thể chấp nhận được” của Mỹ đối với các phương tiện truyền thông Nga.

Trước đó, Mỹ cũng đã có nhiều hành động nhằm vào các cơ quan truyền thông Nga, như gây sức ép buộc kênh truyền hình kênh truyền hình RT bản tiếng Anh của Nga phải đăng ký hoạt động với tư cách “một cơ quan đại diện nước ngoài” tại Mỹ theo Đạo luật đăng ký cơ quan nước ngoài (FARA) có hiệu lực từ năm 1938, hoặc tìm cách cản trở hoạt động của Hãng thông tấn TASS, hãng tin Sputnik cùng nhiều tờ báo và nhà báo của Nga tại Mỹ./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters