Nga bắt đầu khai thác giếng dầu lớn thứ hai trong một tuần

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, người đã cam kết tham dự hiệp ước hạn chế sản lượng dầu mỏ toàn cầu, đã bật đèn xanh hôm 31/10 để khởi động sản xuất tại một giếng mới biển Caspian thuộc sở hữu của Lukoil nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của nước này.

Nga bắt đầu khai thác giếng dầu lớn thứ hai trong một tuần - Ảnh 1

Sự triển khai giếng dầu lớn thứ hai được Nga bắt đầu trong một tuần và giếng thứ 4 trong năm nay, đưa ra dấu hỏi lớn về việc cam kết hạn chế sản lượng của các nhà sản xuất dầu mỏ để hỗ trợ giá toàn cầu.

Các thành viên ngoài OPEC như Nga không thực hiện cam kết cụ thể về việc tham dự với OPEC để hạn chế sản lượng tại cuộc họp phối hợp hành động chung vào tuần trước. Một ngày trước đó, bản thân OPEC đã không thể đồng ý về cách thức thỏa thuận toàn cầu.

Động thái của Lukoil đưa giếng dầu Filanovsky ngoài khơi tại biển Caspian vào hoạt động chỉ trong một tuần sau khi họ triển khai giếng Pyakyakhinskoye của Nga ở Bắc Cực.

Sản lượng dầu mỏ của Nga được dự kiến đạt mức cao khác thời hậu Xô Viết 547 triệu tấn trong năm nay, hay 10,95 triệu thùng/ngày, sẽ tăng lên 548 triệu tấn năm tới.

Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Lukoil ông Vagit Alekperov cho biết giếng dầu Filanovsky được dự kiến sản xuất 4,4 triệu tấn (90.000 thùng/ngày) trong năm 2017, tăng lên 6 triệu tấn trong năm 2019.

Công ty này hy vọng các giếng Filanovsky và Pyakyakhinskoye sẽ bù cho sản lượng sụt giảm tại Tây Siberia.

Sản lượng của Lukoil tại Nga được thấy quanh mức 86,5 triệu tấn trong năm nay và ở mức 87,5 – 88 triệu tấn trong năm 2017, với tốc độ sụt giảm sản lượng tại Tây Siberia chậm xuống 1,5 – 2,5% trong năm 2017 từ mức 6,5 tới 7% trong năm nay.

Các quan chức của Nga, gồm Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak đã cho biết từ lâu việc đóng băng sản lượng dầu mỏ toàn cầu sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho nước này nhưng không cho biết ở mức bao nhiêu cũng không phải nơi Moscow có thể xem xét hạn chế sản lượng của mình.

Lukoil đang bổ sung dầu Caspian vào thị trường dư thừa toàn cầu cùng với dầu thô từ một số mỏ mới, đã triển khai hay được triển khai trong năm nay bởi công ty Rosneft và Gazprom Neft.

Công ty Novatek, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga có mục tiêu tăng 30% sản lượng dầu và khí đốt trong năm nay.

Nguồn: VITIC/Reuters