Nga bất bình với vùng cấm bay mới trên Biển Đen của Ukraine

Theo Nga, động thái lập vùng cấm bay mới của Ukraine trên Biển Đen đã vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Nga bất bình với vùng cấm bay mới trên Biển Đen của Ukraine - Ảnh 1

Ngày 29/11 Ukraine đã gửi thông báo hàng không (NOTAM) về việc nước này lập những vùng nguy hiểm cho các chuyến bay mới trên vùng Biển Đen, trong đó có một số vùng gần bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Theo đại diện của Cơ quan quản lý hàng không Nga Rosaviasia, ông Sergey Izvolsky, các vùng cấm bay mới được thiết lập tại không phận trên vùng lãnh hải quốc tế của Biển Đen và một phần trên vùng lãnh hải của Liên bang Nga về phía Tây-Nam và Đông-Nam bán đảo Crimea. Phía Ukraine không nêu nguyên nhân của việc lập vùng cấm bay này.

Đại diện phía Nga cho rằng Ukraine đã vi phạm quy định của ICAO vì không thống nhất với Tập đoàn tổ chức giao thông hàng không Liên bang Nga, nhà cung cấp dịch vụ không lưu tại khu vực trên.

Rosaviasia cũng thông báo mọi hoạt động của sân bay Simpheropol và các chuyến bay trên bán đảo Crimea không bị ảnh hưởng, không phận Crimea sẽ không bị đóng.

Trước đó, ngày 25/11 Ukraine đã tuyên bố một số vùng không phận trên Biển Đen về phía Tây của bán đảo Crimea là vùng bắn tên lửa. Moskva đã yêu cầu Kiev bãi bỏ quyết định này ngay lập tức.

TTXVN/Tin Tức