Nga bán Su-35S, Mi-28N cho Iran: Lợi nhuận không thể tính bằng tiền

Nga thu tiền bán tiêm kích Su-35S và trực thăng Mi-28N cho Iran, sản xuất hàng ngàn UAV tự sát (kamikaze) Geran-2 dùng cho cuộc chiến ở Ukraine.

Mới đây, giới chức Quân đội Iran tuyên bố hoàn tất việc ký kết thỏa thuận mua máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35S và trực thăng tấn công hiện đại Mi-28N của Nga.

Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, Tướng Seyed Mehdi Farhi tuyên bố.

Theo vị quan chức cao cấp Iran nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn nhà nước Tasnim, sau khi hoàn thành việc tiếp nhận máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ sớm nhận được trực thăng chiến đấu Mi-28N và máy bay chiến đấu Su-35S của Nga.

Việc Iran mua thiết bị máy bay của Nga lần đầu tiên được công khai vào tháng 1 năm nay, còn trước đó hàng năm, giới truyền thông cũng đã nhận được những “thông tin rò rỉ” về vấn đề này.

Khi đó, một thành viên của Ủy ban về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran Mejlis Shahriyar Heydari đã thông báo về việc máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga sắp được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Không quân Iran.

Theo ông, Liên bang Nga sẽ giao máy bay chiến đấu vào đầu năm sau theo lịch Iran, tức là cuối tháng 3 năm 2024.

Một thời gian sau, xuất hiện thông tin tiếp theo cho biết Liên bang Nga sẽ gửi trực thăng tấn công tới Iran, cũng như một số máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không và tên lửa.

Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về số lượng trang bị và giá trị của các hợp đồng, cũng như những điều khoản kèm theo của chúng.

Tuy nhiên, giới truyền thông phương Tây cho rằng, hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu của Nga cho Tehran được cho là đã được ký kết vào năm ngoái và một trong những điều khoản trao đổi của thỏa thuận là việc Nga mua một lô máy bay không người lái tấn công của Iran và sau đó tiếp nhận công nghệ sản xuất chúng.

Ngay từ cuối năm 2022, Nga đã sử dụng UAV kamikaze Geran-2 tấn công vào Ukraine

Ngay từ cuối năm 2022, Nga đã sử dụng UAV kamikaze Geran-2 tấn công vào Ukraine

Giới truyền thông phương Tây nhận định, thực tế là cách đây hơn 1 năm, Nga đã thành lập cơ sở sản xuất máy bay không người lái tấn công Geran-2 của mình, do đó, thỏa thuận đúng là đã được ký kết từ cách đây hàng năm trời.

Vào thời điểm cuối năm 2022, Iran đã hoàn thành một phần thỏa thuận là cung cấp ngay cho Moscow khoảng vài ngàn máy bay không người lái Shahed-136 để Quân đội Nga sử dụng ngay trong cuộc chiến ở Ukraine, trong khi chờ đợi các lô UAV Geran-2 sản xuất nội địa bắt đầu xuất xưởng.

Xét về tính thời điểm, quan điểm cho rằng, Nga và Iran ký thỏa thuận trao đổi ngược về vũ khí, trang bị là hợp lý.

Về phía Iran, nước này được cung cấp ngay vài trung đoàn máy bay chiến đấu cực kỳ hiện đại để đối chọi với các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và đồng minh Trung Đông và sở hữu một số lượng chưa xác định các trực thăng tấn công, có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Ngược lại, Nga vừa nhận được hàng tỷ USD bán vũ khí cho Iran, vừa có ngay hàng ngàn UAV tấn công để ngay lập tức gia tăng khả năng kiểm soát chiến trường, đồng thời có công nghệ sản xuất để duy trì ưu thế về máy bay không người lái trong suốt cuộc xung đột với Ukraine.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nga-ban-su-35s-mi-28n-cho-iran-loi-nhuan-khong-the-tinh-bang-tien-post662764.html