Nga bắn hạ loạt tên lửa ATAMAS và UAV trong đêm

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đã phóng ít nhất 9 tên lửa ATACMS và một UAV vào bán đảo Crimea, cũng như thực hiện đợt tấn công bằng ít nhất 60 UAV nhằm vào các khu vực khác của Nga trong đêm.

Tổ hợp tên lửa phòng không Strela-10M3 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Tổ hợp tên lửa phòng không Strela-10M3 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

“Đêm qua (18/5), nỗ lực của Ukraine nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng tên lửa chiến thuật ATACMS của Mỹ và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn. Các hệ thống phòng không đang làm nhiệm vụ đã phá hủy 9 tên lửa ATACMS và một UAV trên bán đảo Crimea,” Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/5 thông báo, theo TASS.

Cơ quan này cũng cho biết cũng trong đêm 18/5, có 3 UAV đã bị phá hủy trên lãnh thổ vùng biên giới Belgorod, 57 UAV bị phá hủy và đánh chặn ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga. Báo cáo không công bố thiệt hại sau loạt tấn công của Ukraine.

Ông Vyacheslav Gladkov - Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov, cho biết một mái nhà thờ trong khu vực đã bốc cháy do các mảnh vỡ của UAV rơi trúng, nhưng không có thương vong.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn bài đăng trên kênh Telegram của ông Roman Sinyagovsky - người đứng đầu quận Slavyansky thuộc vùng Krasnodar, cho biết: “Có 6 UAV đã rơi xuống khu vực nhà máy lọc dầu ở Slavyansk. Một vụ nổ cũng được ghi nhận ở khu vực nghĩa trang cũ, một vụ nổ ở trang trại Trudobelikovsky”. Quan chức này lưu ý rằng, theo thông tin sơ bộ, không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại nào.

Tuy nhiên, ông Eduard Trudnev - Giám đốc an ninh tích hợp của nhà máy lọc dầu Slavyansk, nói rằng cơ sở này đã đình chỉ hoạt động sau cuộc tấn công UAV vào đêm 18/5 và họ đang đánh giá thiệt hại. Đại diện công ty nói thêm rằng vẫn chưa rõ khi nào nhà máy sẽ hoạt động trở lại. Nhà máy lọc dầu Slavyansk là một nhà máy tư nhân có công suất 4 triệu tấn dầu mỗi năm, tương ứng với khoảng một triệu thùng/ngày.

Ukraine chưa bình luận về loạt cuộc tấn công mà Nga báo cáo.

Ukraine đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea và các khu vực trong lãnh thổ Nga, sau khi quân đội Nga mở mặt trận mới tại khu vực Kharkov – thành phố đông dân thứ hai Ukraine - kể từ ngày 10/5. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang thiết lập một vùng đệm ở Kharkov để bảo vệ nước này khỏi những cuộc tấn công từ Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận rằng Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Ông cũng kêu gọi các bên ủng hộ Ukraine cần tăng cường cung cấp đạn dược.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15/5 cũng xác nhận tạm dừng tất cả các chuyến công du quốc tế trong những ngày tới, do bối cảnh tình hình trên chiến trường đang trở nên nguy cấp.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội đã giành kiểm soát ngôi làng Staritsa ở Kharkov, cũng như đánh bại các đơn vị Ukraine bố trí dọc theo mặt trận. Giới chuyên gia quân sự dự báo quân đội Nga sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công biên giới về phía tây tới khu vực Sumy.

Ông Oleh Syniehubov - người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kharkov cho biết, gần 10.000 cư dân địa phương đã được sơ tán do lo ngại cuộc tấn công mới của Nga.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nga-ban-ha-loat-ten-lua-atamas-va-uav-trong-dem-post34755.html