Nga bác tin huy động quân đợt 2, Mỹ viện trợ thêm tên lửa cho Ukraine

  Giới chức Nga tuyên bố, các lực lượng vũ trang nước này không có kế hoạch cho đợt huy động quân lần 2 và sắc lệnh sắp tới là một phần của chương trình nhập ngũ thông thường.

  CNN trích dẫn lời Vladimir Tsimlyansky, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga ngày 31/3 cho biết: “Tôi muốn đảm bảo với tất cả các bạn rằng, các kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu không bao gồm đợt huy động lần 2”.

  Binh lính Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: AP

  Binh lính Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: AP

  Ông Tsimlyansky lưu ý thêm, quân đội Nga hiện có đủ binh sĩ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và lính nghĩa vụ sẽ chỉ được gửi đến các địa điểm đồn trú bên trong lãnh thổ Nga.

  Theo thông lệ, Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai chương trình nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới 2 lần mỗi năm, vào mùa xuân và mùa thu. Tài liệu do chính phủ Nga công bố cho thấy, lệnh nhập ngũ mùa xuân đã được Tổng thống Vladimir Putin ký hôm 30/3, nhằm áp dụng cho 147.000 công dân trong độ tuổi 18 - 27 và sẽ được thực hiện từ ngày 1/4 - 15/7.

  Điện Kremlin cũng nhiều lần bác bỏ các đồn đoán về việc tái huy động quân cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

  Mỹ thêm gói viện trợ quân sự 2,6 tỷ USD cho Ukraine

  Ba quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters, một gói viện trợ quân sự mới, trị giá 2,6 tỷ USD của Washington dành cho Kiev có thể bao gồm các radar giám sát trên không, tên lửa chống tăng và xe chở nhiên liệu.

  Theo các quan chức giấu tên, khoảng 5 loại đạn dược, bao gồm cả đạn cho xe tăng, dự kiến cũng sẽ nằm trong danh sách trang thiết bị sắp được chuyển giao. Danh mục và tổng trị giá gói viện trợ sẽ được “chốt” vào cuối tuần này và có thể thay đổi trước khi được chính thức công bố hôm 3/4.

  Ukraine bác đề xuất ngừng bắn nếu Nga không rút hết quân

  Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Kiev không chấp nhận bất kỳ lệnh ngừng bắn nào nếu các lực lượng Moscow chưa rút hết khỏi lãnh thổ nước này.

  Trong một thông điệp trên Twitter ngày 31/3, ông Podolyak viết: “Bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cho phép Nga có quyền lưu lại các vùng lãnh thổ đã giành quyền kiểm soát ở Ukraine sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ukraine có quyền di chuyển binh lính và thiết bị trên lãnh thổ của mình nếu thấy cần thiết”.

  Tuấn Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-bac-tin-huy-dong-quan-dot-2-my-vien-tro-them-ten-lua-dan-duoc-cho-ukraine-2127222.html