Nga bác nghị quyết của LHQ về ngừng ném bom Aleppo

Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Liên hợp quốc về chấm dứt các vụ ném bom ở Aleppo, Syria.

Trang tin The Guardian cho biết, ngày 8/10 (giờ Mỹ), bản dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt ném bom thành phố Aleppo đã bị Nga phủ quyết, kéo dài sự chia rẽ và tê liệt của Hội đồng Bảo an khi đối mặt với thảm họa nhân đạo tại Syria.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin, hiện đang đại diện Nga giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an, đã thực hiện quyền phủ quyết bản dự thảo được Pháp-Tây Ban Nha soạn thảo, trong đó yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc oanh tạc trên không và bay trên không phận Aleppo bằng máy bay của Nga và Syria. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi tiếp tục thực thi một lệnh ngừng bắn và phân phối trở lại các nguồn cung cấp nhân đạo cho người dân Syria.

Với bản dự thảo này, Trung Quốc và Anglola đã bỏ phiếu trắng. Venezuela là nước duy nhất chung quan điểm với Nga, chống lại nghị quyết này.

Nga bác nghị quyết của LHQ về ngừng ném bom Aleppo - Ảnh 1

Một bản dự thảo nghị quyết khác của Nga, trong đó không đề cập đến các cuộc oanh tạc trên không, đã nhận được 9 phiếu chống và 4 phiếu ủng hộ. Sự chia rẽ trong Hội đồng bảo an đã dẫn tới một cuộc tranh luận nảy lửa nhưng không đi đến được kết quả cuối cùng.

Hiện đang có khoảng 275.000 người bị mắc kẹt trong cuộc bao vây ở Aleppo, nơi người dân phải gánh chịu những vụ ném bom hàng ngày.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, bản dự thảo nghị quyết của Pháp-Tây Ban Nha đã "bóp méo" tình hình thực tế ở Syria và một lệnh cấm trên oanh tạc trên không sẽ chỉ giúp ích cho những kẻ khủng bố từ Jabhat al-Nusra và các phiến quân đồng minh.

H.V