Nga 'bắc cầu' kết nối lợi ích Á – Âu – Mỹ

Ảnh hưởng quốc tế của Nga đang ngày được nâng cao; thậm chí còn nhiều hơn cả thời kỳ đỉnh cao trong Chiến tranh lạnh

Nếu có thể hiện thực hóa những tiềm năng địa lý của mình, Nga có thể trở thành cầu nối giữa châu Âu và châu Á; đồng thời là điểm hội tụ - nơi châu Á, châu Âu và Mỹ có thể cùng xây dựng những mối quan tâm chung vì sự phát triển. Đây là lời nhận định của nhà phân tích chính trị người Italy Francesco Sisci trên tờ Asia Times.

Gần đây, nước Nga đã đạt được một số thành tựu trên lĩnh vực địa chính trị; tuy nhiên, tất cả những tin vui này đã bị “phủ bóng đen” bởi một nền kinh tế Nga ảm đạm.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin có đầy đủ lý do để tự hào về bản thân. Ông là một bậc thầy về trò chơi địa chính trị. Ảnh hưởng của Moscow trên trường thế giới đang được nâng cao hơn bao giờ hết; có lẽ còn nhiều hơn cả thời kỳ đỉnh cao trong Chiến tranh lạnh,” Sisci viết.

Nga 'bắc cầu' kết nối lợi ích Á – Âu – Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Nga được ca ngợi là một nhà lãnh đạo tài ba

Sự can thiệp của Nga trong những vấn đề nóng của thế giới như thỏa thuận hạt nhân Iran, nội chiến Syria… đã khiến vai trò của Nga tại khu vực Trung Đông ngày càng trở nên không thể thiếu.

Bên cạnh đó, mỗi quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng đang được cải thiện nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó bao gồm cả thương mại, quốc phòng và văn hóa. Trước đó, Nga cũng đã tích cực xây dựng mối hợp tác hữu hảo với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. “Liên minh Châu Âu luôn là đối tác lớn nhất của nước Nga, nhưng sẽ vô cùng thiếu sót nếu không tận dụng những cơ hội lớn đến từ sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế, hậu cần và giao thông đang diễn ra tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu hồi tháng Chín.

“Tuy nhiên, tất cả những thành tựu này có lẽ không hề vững chắc, bởi đằng sau chúng là một nền kinh tế yếu kém,” Sisci nói, đồng thời cũng lưu ý rằng, tương lai của nền kinh tế Nga vô cùng bi quan.

“Nga là một cầu nối tự nhiên giữa Đông Á và châu Âu – hai khu vực năng động nhất trên thế giới,” chuyên gia người Italy phân tích. Điều này giúp Moscow dễ dàng hơn trong việc thu hút đầu tư từ khắp nơi trên thế giới để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình… “Như vậy, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế cho phần còn lại của thế giới, và Nga có thể trở thành nơi châu Á, châu Âu và Mỹ gặp gỡ và xây dựng các mối quan tâm chung về phát triển.”

Nga 'bắc cầu' kết nối lợi ích Á – Âu – Mỹ - Ảnh 2

Mối quan hệ Nga - Trung đang được "hâm nóng" hiệu quả

Hiện tại, Trung Quốc đang thực thi sáng kiến cơ sở hạ tầng “Con đường tơ lụa mới”; và Nga hoàn toàn có thể đạt được nhiều lợi ích từ đây, Sisci đề xuất.

“Con đường tơ lụa mới” là một dự án cơ sở vật chất đầy tham vọng của người Trung Quốc, nhằm thay đổi kinh tế và thương mại Âu-Á. Theo nhà nghiên cứu các vấn đề phương Đông Vladimir Sazhin, dự án này sẽ mở rộng sức ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Bắc Kinh trên một khu vực rộng lớn từ Thái Bình Dương cho đến Quần đảo Anh. Có tên gọi là “Một vành đai, Một con đường”, dự án dự định sẽ xây dựng một “vành đai kinh tế” dọc theo con đường tơ lụa cũ nối liền Trung Quốc và châu Âu.

(Theo SPN)

Minh Đức