Nga bác bỏ kết luận điều tra của LHQ về vũ khí hóa học ở Syria

Chính quyền Nga ngày 27/10 một lần nữa bác bỏ kết luận của một ủy ban điều tra Liên Hiêp Quốc, tố cáo Damas sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân mình.

Đối với Mátxcơva, đó là những kết luận thiên vị. Thậm chí Nga còn đe dọa không triển hạn nhiệm vụ của ủy ban điều tra, trên nguyên tắc sẽ kết thúc vào ngày 31/10 tới đây.

Báo chí Pháp dẫn thông tin từ chính quyền Nga bình luận về báo cáo điều tra của Ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc cho biết, Nga cho rằng kết luận của báo cáo mâu thuẫn nhau hoặc là không đầy đủ để có thể đưa ra biện pháp trừng phạt.

Nga bác bỏ kết luận điều tra của LHQ về vũ khí hóa học ở Syria - Ảnh 1

Đại sứ Vitaly Churkin.

Đây là nhận định của đại sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc Vitali Tchourkine, và một cách mỉa mai, ông yêu cầu Syria tự điều tra về những lời tố cáo của các nhà điều tra.

Các nhà ngoại giao phương Tây như thế còn rất ít hy vọng trừng phạt kẻ thủ phạm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Kết luận của ban điều tra rất rõ ràng, chế độ Syria đã 3 lần rải khí chlore trên dân chúng của mình trong hai năm 2014 và 2015. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) cũng bị tố cáo sử dụng khí mù tạt ở miền bắc Syria tháng 8/2015.

Paris và Luân Đôn đã yêu cầu trừng phạt thủ phạm Damas và lập luận rằng nếu Hội Đồng Bảo An không có khả năng thống nhất ý kiến để chống việc sử dụng vũ khí hóa học ở thế kỷ XXI, thì Hội Đồng còn có ích gì nữa.

Nhưng thời gian đang trôi qua, nhiệm vụ của ủy ban điều tra phải được triển hạn trước ngày 31/10. Nga đang có dấu hiệu trì hoãn và có thể thương lượng khả năng bỏ trừng phạt để đánh đổi với việc triển hạn thêm một năm nhiệm vụ điều tra.

Hòa Hậu (t/h)