Nga bác bỏ cáo buộc đánh bom đoàn xe cứu trợ tại Syria

Hôm nay, BQP Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe cứu trợ nhân đạo tại thành phố Aleppo, Syria ngày 19/9.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, không có một máy bay quân sự nào của Nga xuất hiện tại khu vực mà đoàn xe cứu trợ nhân đạo lưu thông vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Cáo buộc của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson không có bằng chứng nào được đưa ra. Do đó, ông Konashenkov kêu gọi Ngoại trưởng Anh công bố bằng chứng về sự liên quan của Nga đối với vụ tấn công này, nếu không những cáo buộc của nhà ngoại giao Anh sẽ không có giá trị.

Nga bác bỏ cáo buộc đánh bom đoàn xe cứu trợ tại Syria - Ảnh 1

31 xe chở hàng cứu trợ nhân đạo trước khi bị không kích ngày 19/9. (Ảnh: Syria Red Crescent).

Trước đó, hôm qua (11/10), Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong một tuyên bố tại Hạ viện đã nói rằng, các bằng chứng đều cho thấy, Nga có liên quan đến vụ đánh bom đoàn xe nhân đạo tại Syria, đồng thời kêu gọi biểu tình tại đại sứ quán Nga ở thủ đô London của Anh.

Đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Chữ Thập Đỏ Arab Syria -SARC vào ngày 19/9 trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây. Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ô tô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom trong một vụ tấn công khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Cho tới nay, Liên Hợp Quốc vẫn cho rằng đây là “vụ tấn công”, dẫn đến những nghi ngại về việc một phái bộ tại Syria đã thực hiện vụ này, trong khi Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế dùng từ “không kích”.

Nga và Mỹ đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ trên. Phái Mỹ cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là âm mưu của một số nước ủng hộ các nhóm khủng bố tại Syria nhằm đổ lỗi cho Không quân Nga và Syria gây ra vụ tấn công đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân hoa xã