Nga bác bỏ cáo buộc của Anh về mối đe dọa từ hoạt động gián điệp

Nga đã ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của M15 cho rằng Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp, tạo ra mối đe dọa đối với Anh và các nước Tây Âu còn lại.

Nga bác bỏ cáo buộc của Anh về mối đe dọa từ hoạt động gián điệp - Ảnh 1

Giám đốc Cơ quan tình báo M15 của Anh Andrew Parker. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/11, Nga đã ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của người đứng đầu Cơ quan tình báo Anh M15 cho rằng Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp, tạo ra mối đe dọa đối với Anh và các nước Tây Âu còn lại.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Moskva, người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định lời lẽ cáo buộc của Anh không phù hợp với thực tế. Ông nhấn mạnh chừng nào không đưa ra được bằng chứng thì những cáo buộc trên đều bị Nga coi là vô căn cứ.

Tuyên bố trên của Nga nhằm đáp trả những tuyên bố của Giám đốc Cơ quan tình báo M15 của Anh, Andrew Parker trong bài phỏng vấn đăng trên báo Guardian ngày 1/11. Ông Parker cho rằng Nga đang tận dùng mọi nguồn lực để thúc đẩy chính sách chống phương Tây thông qua các chiến dịch tuyên truyền, hoạt động gián điệp, phá hoại, đi kèm các cuộc tấn công mạng.

Hiện Nga đang tiến hành các hoạt động này khắp châu Âu và Anh. Ông Parker cho biết mục tiêu của Nga là nhằm vào bí mật quân sự, các dự án công nghiệp, thông tin kinh tế, cũng như chính sách đối ngoại và đối nội của Anh. Bài phỏng vấn của ông Parker được công bố vào thời điểm Chính phủ Anh thông báo kế hoạch bổ sung 2,3 tỷ USD ngân sách cho các hoạt động bảo vệ an ninh mạng.

Vốn bị ảnh hưởng xấu từ vụ việc cựu điệp viên KGB của Nga Alexander Litvinenko bị giết hại ở London năm 2006, quan hệ giữa Anh và Nga ngày càng xấu đi do những bất đồng giữa hai nước liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và Syria./.