Nga ấp ủ kế hoạch phát triển "xe bọc thép bay" BMD-5

Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch phát triển xe chiến đấu đổ bộ BMD-5 cho lính dù.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời một đại diện của công ty Volgograd Tractor Plant cho hay, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã bắt đầu khởi động đề án phát triển xe chiến đấu đổ bộ BMD-5. Đây sẽ là nền tảng phương tiện chiến đấu tương lai của lực lượng Đổ bộ Đường không Nga.

Cũng theo phát biểu của vị đại diện này tại Army-2016, xu hướng thiết kế xe bọc thép chở quân dành cho đổ bộ đường không của Nga sẽ có sự thay đổi nổi rõ nét trong thời gian sắp tới và chúng sẽ nhanh chóng bắt kịp các thiết kế của Châu Âu.

Trong ảnh là xe bọc thép đổ bộ đường không BMD-4 của lính dù Nga.

Bên cạnh việc thay đổi thiết kế các dòng xe bọc thép BMD mới của Nga sẽ được tăng cường đáng kể sức mạnh hỏa lực với cụm vũ khí chính gồm pháo 100mm hoặc 30mm. Điều này ta có thể nhận thấy rõ nét nhất trên biến thể xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Dragoon được Nga giới thiệu tại diễn đàn quân sự quốc tế Army năm nay.

Một điểm mới ở xe chiến đấu đổ bộ BMD-5 là chắc chắn hệ thống động cơ của xe sẽ được đặt phía trước nhằm mở rộng khoang chở quân ở phía sau, cho phép binh sĩ di chuyển ra khỏi phương tiện này dễ dàng hơn cũng như mở rộng không gian bên trong xe.

Biến thể BMD mới nhất của Quân đội Nga hiện tại là BMD-4 được thiết kế từ những năm 1990 và được đưa vào trang bị từ năm 2004, nó phục vụ chủ yếu trong các đơn vị đổ bộ đường không Nga. Về thiết kế BMD-4 sở hữu hỏa lực vượt trội hơn người tiền nhiệm BMD-3, nhưng thiết kế khung gầm của nó lại không được cải tiến so với các phiên bản BMD trước đó.

Trà Khánh